Hóa 9 Xác định chất & viết PTHH

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho A,B,C,D,E là các hợp chất của natri. Cho A lần lượt tác dụng với các dung dịch B, C được các khí tương ứng X,Y. Cho D,E lần lượt tác dụng với nước được các khí tương ứng Z, T. Biết X,Y,Z,T tác dụng với nhau từng đôi một. Tỉ khối của X so với Z bằng 2, tỉ khối của Y so với T cũng bằng 2. Xác định các chất và viết các PTHH xảy ra.

Bài 2: Muối X khi hơ trên đèn khí thì cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng MnO2 với hỗn hợp muối X và H2SO4 đậm đặc thấy tạo ra khí Y màu vàng lục. Khi cho Y tác dụng lần lượt với dd NaOH và vôi tôi bột thì thu được muối A và B đều có khả năng tẩy màu . Cho X vào bình chứa H2SO4 đặc và đun nóng thì thu được một chất khí Z.
a) Xác định các chất X, Y, Z, A, B và viết các PTHH xảy ra.
b) Tính tẩy màu của dd muối A và dd muối B sẽ tốt hơn nếu có tác dụng của CO2 trong khí quyển. Hãy giải thích bằng PTHH
c) Chọn 5 chất rắn khác MnO2 để tác dụng với dd Z ( đặc) đều sinh ra khí Y. Viết các PTHH minh họa.

@phamthimai146 @NHOR @Hồng Nhật @tiểu thiên sứ
Em cảm ơn ạ !!
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 1: Cho A,B,C,D,E là các hợp chất của natri. Cho A lần lượt tác dụng với các dung dịch B, C được các khí tương ứng X,Y. Cho D,E lần lượt tác dụng với nước được các khí tương ứng Z, T. Biết X,Y,Z,T tác dụng với nhau từng đôi một. Tỉ khối của X so với Z bằng 2, tỉ khối của Y so với T cũng bằng 2. Xác định các chất và viết các PTHH xảy ra.

Bài 2: Muối X khi hơ trên đèn khí thì cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng MnO2 với hỗn hợp muối X và H2SO4 đậm đặc thấy tạo ra khí Y màu vàng lục. Khi cho Y tác dụng lần lượt với dd NaOH và vôi tôi bột thì thu được muối A và B đều có khả năng tẩy màu . Cho X vào bình chứa H2SO4 đặc và đun nóng thì thu được một chất khí Z.
a) Xác định các chất X, Y, Z, A, B và viết các PTHH xảy ra.
b) Tính tẩy màu của dd muối A và dd muối B sẽ tốt hơn nếu có tác dụng của CO2 trong khí quyển. Hãy giải thích bằng PTHH
c) Chọn 5 chất rắn khác MnO2 để tác dụng với dd Z ( đặc) đều sinh ra khí Y. Viết các PTHH minh họa.

@phamthimai146 @NHOR @Hồng Nhật @tiểu thiên sứ
Em cảm ơn ạ !!
Haizzz, bài hơi bị khó nhằn rồi đấy....Ta suy nghĩ đây....
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Cho A,B,C,D,E là các hợp chất của natri. Cho A lần lượt tác dụng với các dung dịch B, C được các khí tương ứng X,Y. Cho D,E lần lượt tác dụng với nước được các khí tương ứng Z, T. Biết X,Y,Z,T tác dụng với nhau từng đôi một. Tỉ khối của X so với Z bằng 2, tỉ khối của Y so với T cũng bằng 2. Xác định các chất và viết các PTHH xảy ra.
X: H2S ; A : NaHSO4 ( Có tc như axit H2SO4 loãng); B: NaHS
Z: NH3 ; D : Na3N
Y: SO2 ; C : NaHSO3
T: O2 ; E: Na2O2
ptpu em tự viết nhé, dễ mà
Có cái này chắc lạ nè
Na3N + 3H2O = NH3 + 3NaOH
Hì, một thời quá khứ, chị từng làm bài này trong vòng loại đổi tuyển nè! :)
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
X: H2S ; A : NaHSO4 ( Có tc như axit H2SO4 loãng); B: NaHS
Z: NH3 ; D : Na3N
Y: SO2 ; C : NaHSO3
T: O2 ; E: Na2O2
ptpu em tự viết nhé, dễ mà
Có cái này chắc lạ nè
Na3N + 3H2O = NH3 + 3NaOH
Hì, một thời quá khứ, chị từng làm bài này trong vòng loại đổi tuyển nè! :)
Na2O2 là chất gì và đọc sao vậy chị ? Em thấy nó lạ quá .
Mà làm sao chị có thể chọn được những chất ấy ạ , em nghĩ không ra ...
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Na2O2 là chất gì và đọc sao vậy chị ? Em thấy nó lạ quá .
Mà làm sao chị có thể chọn được những chất ấy ạ , em nghĩ không ra ...
Na2O2 : Natri peoxit em nhé!
Chất này nếu chị nhớ k lầm thì khi em đốt Na vs O2 cx có thể ra thì phải á! Đúng k anh nhỉ? @Hồng Nhật
Bài 2: Muối X khi hơ trên đèn khí thì cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng MnO2 với hỗn hợp muối X và H2SO4 đậm đặc thấy tạo ra khí Y màu vàng lục. Khi cho Y tác dụng lần lượt với dd NaOH và vôi tôi bột thì thu được muối A và B đều có khả năng tẩy màu . Cho X vào bình chứa H2SO4 đặc và đun nóng thì thu được một chất khí Z.
a) Xác định các chất X, Y, Z, A, B và viết các PTHH xảy ra.
b) Tính tẩy màu của dd muối A và dd muối B sẽ tốt hơn nếu có tác dụng của CO2 trong khí quyển. Hãy giải thích bằng PTHH
c) Chọn 5 chất rắn khác MnO2 để tác dụng với dd Z ( đặc) đều sinh ra khí Y. Viết các PTHH minh họa.
a) Vì hơ trên đèn cho ngọn lửa màu vàng => muối của Na
Khí Y màu vàng lục là Cl2 => X là NaCl
MnO2 + 2NaCl + 2H2SO4 = MnSO4 + Na2SO4 + Cl2 + 2H2O
Cl2 + 2NaOH = NaCl + NaClO + H2O
Cl2 + Ca(OH)2 = CaOCl2 + H2O
Z: khí HCl
NaCl + H2SO4 đặc = NaHSO4 + HCl
b) NaClO + CO2 + H2O = NaHCO3 + HClO
2CaOCl2 + 2CO2 + H2O = 2CaCO3 + 2HCl + Cl2O
c) 2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
6HCl + KClO3 = 3Cl2 + 3H2O + KCl
K2Cr2O7 + 14HCl = 2KCl + 2CrCl3 + 3Cl2 + 7H2O
CaOCl2 + 2HCl = CaCl2 + Cl2 + H2O
NaClO + 2HCl = NaCl + Cl2 + H2O

Bắt đầu từ khí thôi em ạ! O2 vs SO2... NH3 vs H2S ... cái này quen mà :) Còn hc Na thì đương nhiên phải bt rồi mới viết đc á em!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: Muối X khi hơ trên đèn khí thì cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng MnO2 với hỗn hợp muối X và H2SO4 đậm đặc thấy tạo ra khí Y màu vàng lục. Khi cho Y tác dụng lần lượt với dd NaOH và vôi tôi bột thì thu được muối A và B đều có khả năng tẩy màu . Cho X vào bình chứa H2SO4 đặc và đun nóng thì thu được một chất khí Z.
a) Xác định các chất X, Y, Z, A, B và viết các PTHH xảy ra.
b) Tính tẩy màu của dd muối A và dd muối B sẽ tốt hơn nếu có tác dụng của CO2 trong khí quyển. Hãy giải thích bằng PTHH
c) Chọn 5 chất rắn khác MnO2 để tác dụng với dd Z ( đặc) đều sinh ra khí Y. Viết các PTHH minh họa.


a) Muối X cho lửa vàng => X chứa Na+
X + MnO2 + H2SO4dđ -> khí Y vàng lục => Y là Cl2.
=> muối X là NaCl.
Cl2 + dd NaOH + Ca(OH)2 -> nước javen và clorur vôi CaOCl2
X + H2SO4 dd -> khí Z là HCl

Các phương trình phản ứng :
2 NaCl + H2SO4 dd ->Na2SO4 + 2HCl
MnO2 + 4 HCl -> MnCl2 + 2 H2O + Cl2
Cl2 + 2NaOH -> NaClO + NaCl + H2O
Cl2 + Ca(OH)2 -> CaOCl2 + H2O

b) Tác dụng tẩy trắng của CO2: tính axit của H2CO3 mạnh hơn HClO và Cl2O
NaClO + CO2 + H2O -> NaHCO3 + HClO
=> HCO phân hủy -> HCl + O
2CaOCl2 + 2CO2 + H2O -> 2CaCO3 + 2HCl + Cl2O
=> Cl2O phân hủy -> Cl2 + O

c) Chất Z là HCl.

2KMnO4 + 16HCl -> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O

K2Cr2O7 + 14 HCl -> 2 KCl + 2 CrCl3 + 3 Cl2 + 7H2O

KClO3 + 6 HCl -> KCl + 3 Cl2 + 3 H2O
 
Top Bottom