Hóa 9 Xác định chất và tính phần trăm khối lượng

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
18
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 13,3 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A, Al và Fe bằng dung dịch H2SO4 29,4% vừa đủ thu được 10,08 lít H2 ( đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 34,2% cho tới khi gốc sunfat kết tủa vừa hết thì thu được dung dịch E và kết tủa F. Lọc lấy kết tủa F đem nung nóng trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 117,95 g chất rắn.
a, Xác định kim loại A. Biết rằng trong hỗn hợp X tỉ lệ số mol của Al và Fe tương ứng là 2:1.
b, Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp X.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn 13,3 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A, Al và Fe bằng dung dịch H2SO4 29,4% vừa đủ thu được 10,08 lít H2 ( đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 34,2% cho tới khi gốc sunfat kết tủa vừa hết thì thu được dung dịch E và kết tủa F. Lọc lấy kết tủa F đem nung nóng trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 117,95 g chất rắn.
a, Xác định kim loại A. Biết rằng trong hỗn hợp X tỉ lệ số mol của Al và Fe tương ứng là 2:1.
b, Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp X.
[tex]Al^{3+}+3OH^-\rightarrow Al(OH)_3\\Fe^{2+}+2OH^-\rightarrow Fe(OH)_2\\Al(OH)_3+OH^-\rightarrow AlO_2+2H_2O[/tex]
Gọi số mol Al và Fe lần lượt là 2a; a
Bảo toàn Ba ta có: [tex]m_{Al_2O_3;Fe_2O_3}=13,1(g)\\\Rightarrow \frac{10a-0,9}{2}.102+\frac{a}{2}.160=13,1\Rightarrow a=0,1[/tex]
Từ đó tính khối lượng và số mol của A và giải câu b
 
Top Bottom