Hóa Xác định chất tan trong dung dịch

Hoa Tử Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tư 2017
66
31
56
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch axit H2SO4 đặc, nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y và một phần Fe không tan. Chất tan có trong dung dịch Y là?
2/ Hoà tan m gam hỗn hợp gồm Al, Fe vào dung dịch H2SO4 loãng (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 (dư) vào dung dịch X, thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn Z là?
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
1/ Cho hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch axit H2SO4 đặc, nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y và một phần Fe không tan. Chất tan có trong dung dịch Y là?
2/ Hoà tan m gam hỗn hợp gồm Al, Fe vào dung dịch H2SO4 loãng (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 (dư) vào dung dịch X, thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn Z là?
1, chất tan trong dung dịch Y là MgSO4 và FeSO4 vì còn Fe dư
2, chất rắn Z là BaSO4 và Fe2O3
 
Last edited:

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cảm ơn bạn, bạn có thể viết các phương trình câu 2 được không?

+ Al + H2SO4 = Al2(SO4)3 + h2
+ Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
=> trong dung dịch X có Al2(SO4)3, FeSO4 và H2SO4 dư
+ Al2(SO4)3 + Ba(OH)3 = Al(OH)3 + BaSO4 vì Ba(OH)2 dư nên tiếp tục xảy ra phản ứng hòa tan: Al(OH)3 + Ba(OH)2 = Ba(AlO2)2 + H2O
+ FeSO4 + Ba(OH)2 = Fe(OH)2 + BaSO4
=> kết tủa Y là BaSO4 và Fe(OH)2
tiếp tục nung trong không khí: Fe(OH)2 + O2 → Fe2O3 + H2O
Vậy chất rắn Z là BaSO4 và Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh
Top Bottom