I
igor_ngoc
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Còn cái này mà chưa hỏi các bạn:để xác đinh chất mà chưa biết hoá trị thì giả định hoá trị và đặt công thức tổng quát rồi biện luận.
mình gặp bài này: Hoà tan 3,2gam R có hoá trị <4 với H2SO4 đặc nóng chỉ thu được 1,12 lit SO2 (ĐKTC) tìm R.
gọi hoá trị của R là x ta có công thức của muối sunfat là R2(SO4)x,
PTPU là 2R + 2xH2SO4 ==> R2(SO4)x + xSO2 + 2xH2O
nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
theo ptpu: 2mol R tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được x mol SO2
==> tu được 0,05 mol SO2 thì cần 0,05 * 2/x mol R
Khối lượng mol của R là MR = 3,2 * x/2*0,05 = 32x
x = 1 ==> M=32 ==> lưu huỳnh (S), nhưng lwu huỳnh không có hoá trị 1 ==> loại
x = 2 ==> M=64==> đồng (Cu),
x = 3 ==> M=96==> Không có nguyên tố nào có M=96
Cu hóa trị 2 thì công thức tổng quát của R không đúng: Cu2(SO4)2 !
Công thức tổng quát R2(SO4)x chỉ đúng với hóa trị lẻ còn hóa trị chẵn thì không đúng.
Các bạn có công thức tổng quát nào để biểu diễn chung cho cả 2 trường hợp chắn và lẻ không ? nếu hóa trị chẵn thì biểu diễn như thế nào ?
Rất mong các bạn thảo luận cho giải đáp, cảm ơn các bạn nhiều nhiều !
mình gặp bài này: Hoà tan 3,2gam R có hoá trị <4 với H2SO4 đặc nóng chỉ thu được 1,12 lit SO2 (ĐKTC) tìm R.
gọi hoá trị của R là x ta có công thức của muối sunfat là R2(SO4)x,
PTPU là 2R + 2xH2SO4 ==> R2(SO4)x + xSO2 + 2xH2O
nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
theo ptpu: 2mol R tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được x mol SO2
==> tu được 0,05 mol SO2 thì cần 0,05 * 2/x mol R
Khối lượng mol của R là MR = 3,2 * x/2*0,05 = 32x
x = 1 ==> M=32 ==> lưu huỳnh (S), nhưng lwu huỳnh không có hoá trị 1 ==> loại
x = 2 ==> M=64==> đồng (Cu),
x = 3 ==> M=96==> Không có nguyên tố nào có M=96
Cu hóa trị 2 thì công thức tổng quát của R không đúng: Cu2(SO4)2 !
Công thức tổng quát R2(SO4)x chỉ đúng với hóa trị lẻ còn hóa trị chẵn thì không đúng.
Các bạn có công thức tổng quát nào để biểu diễn chung cho cả 2 trường hợp chắn và lẻ không ? nếu hóa trị chẵn thì biểu diễn như thế nào ?
Rất mong các bạn thảo luận cho giải đáp, cảm ơn các bạn nhiều nhiều !