Xác định cấu tạo của Z

T

thanhtruc2k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết tổng số hạt trong nguyên tử của 1 nguyên tố Z là 40 ; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12 . Xác định cấu tạo của Z . Giúp em bài này với ạ :confused: giải thích giùm e với nhé !!!! Cám ơn mọi người trước ạ :x
 
G

g_dragon88

Biết tổng số hạt trong nguyên tử của 1 nguyên tố Z là 40 ; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12 . Xác định cấu tạo của Z . Giúp em bài này với ạ :confused: giải thích giùm e với nhé !!!! Cám ơn mọi người trước ạ :x

Gọi hạt mang điện của Z là a
hạt không mang điện của Z là b
Theo bài ra ta có : 2a+b = 40
2a-b = 12
\Rightarrow a = 13
b = 14
\Rightarrow Z là nhôm ( Al)
 
3

3820266phamtrinh

Ta có p+e+n=40
p+e-n=12
mà p=e
\Rightarrow 2p-n=12
2p+n=40
2p-n+2p+n=12+40
4p=52
p=13
vậy nguyên tố Z là nhôm kí hiệu hoá học là Al
 
L

longtran500

Dễ thôi!
Giải:
Theo đề bài, ta có:
p+n+e=40
p+e-n=12 ( vì p,e mang điện.n ko mang điện)
Mà p = e (cái này ko cần giải thích cũng biết)
=> 2p+n=40
2p-n= 12
Áp dụng bài toán tìm một số biết tổng và hiệu, muốn tìm số lớn (ở bài này là 2p) ta lấy tổng ( 40) cộng hiệu ( 12) rồi chia 2.
=> 2p= (40+12)/2
= 26
=> p= 26/2
= 13

vì nhôm có số p trong hạt nhân là 13 ( cái này có thể tra ở bảng 1 - sgk 8/42)nên nguyên tố cần tìm là NHÔM (Al)

Nhớ Thanks vì nó không mất phí!!!!!!!!!!!;)
 
H

hocgioi2013

Biết tổng số hạt trong nguyên tử của 1 nguyên tố Z là 40 ; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12 . Xác định cấu tạo của Z . Giúp em bài này với ạ :confused: giải thích giùm e với nhé !!!! Cám ơn mọi người trước ạ :x

Ta có: 2p+n=40
2p-n=12
\Rightarrow 4p=52
\Rightarrow p=13
\Rightarrow p=e=13
\Rightarrow n=14
\Rightarrow z là nguyên tố Al
 
Top Bottom