Hóa 11 Xác định cặp chất + tính m

Lường Thị Thanh Mai

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2019
10
0
6
22
Điện Biên
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: X và Y là 2 tronh 4 chất sau: NaCl,FeCl2,Fe(NO3)2 và Al(NO3)3. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp hai chất X và Y có số mol bằng nhau vào nước thu được dd Z. Chia Z thành 3 phần bằng nhau để tiến hành thí nghiệm:
TN1: Cho dd NaOH dư vào phần 1, thu được n1 mol kết tủa.
TN2: Cho dd NH3 dư vào phần 2, thu được n2 mol kết tủa.
TN3: Cho dd AgNO3 dư vào phần 3, thu được n3 mol kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và n1<n2<n3
Hãy chỉ ra cặp chất X,Y phù hợp, viết các PTPU xảy ra và giải thích sự lựa chọn đó
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 7,68 gam Mg vào dd chứa 9,68 mol HNO3, thu đc dd X và m gam hỗn hợp khí. Thêm dd chứa 0,8mop KOH vào X, thu được dd Y, kết tủa và 0,896 lít khí Z (đktc). Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd Y thu được chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi, thu được 66,84gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính giá trị của m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: X và Y là 2 tronh 4 chất sau: NaCl,FeCl2,Fe(NO3)2 và Al(NO3)3. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp hai chất X và Y có số mol bằng nhau vào nước thu được dd Z. Chia Z thành 3 phần bằng nhau để tiến hành thí nghiệm:
TN1: Cho dd NaOH dư vào phần 1, thu được n1 mol kết tủa.
TN2: Cho dd NH3 dư vào phần 2, thu được n2 mol kết tủa.
TN3: Cho dd AgNO3 dư vào phần 3, thu được n3 mol kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và n1<n2<n3
Hãy chỉ ra cặp chất X,Y phù hợp, viết các PTPU xảy ra và giải thích sự lựa chọn đó

Mỗi phần dd Z có 1 mol X + 1 mol Y
TN1: dd Z + NaOH dư cho n1 mol kết tủa => có Fe2+ n1 = 1 mol
TN2: dd Z + NH3 dư cho n2 mol kết tủa với n2 > n1 => có Al3+ và Fe2+
TN3: dd Z + AgNO3 dư cho n3 mol kết tủa với n3 > n2 => Z có Cl-
=> X: FeCl2 1 mol và Y: Al(NO3)3 1 mol
TN 1: cho Fe(OH)2 1 mol => n1 = 1
TN 2: cho Fe(OH)2 1 mol + Al(OH)3 1 mol => n2 = 2
TN 3: cho AgCl 2 mol + Ag 1 mol => n3 = 3 mol


Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 7,68 gam Mg vào dd chứa 9,68 mol HNO3, thu đc dd X và m gam hỗn hợp khí. Thêm dd chứa 0,8mop KOH vào X, thu được dd Y, kết tủa và 0,896 lít khí Z (đktc). Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd Y thu được chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi, thu được 66,84gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính giá trị của m

Xem lại mol HNO3
 

Lường Thị Thanh Mai

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2019
10
0
6
22
Điện Biên
THPT Lương Thế Vinh
Mỗi phần dd Z có 1 mol X + 1 mol Y
TN1: dd Z + NaOH dư cho n1 mol kết tủa => có Fe2+ n1 = 1 mol
TN2: dd Z + NH3 dư cho n2 mol kết tủa với n2 > n1 => có Al3+ và Fe2+
TN3: dd Z + AgNO3 dư cho n3 mol kết tủa với n3 > n2 => Z có Cl-
=> X: FeCl2 1 mol và Y: Al(NO3)3 1 mol
TN 1: cho Fe(OH)2 1 mol => n1 = 1
TN 2: cho Fe(OH)2 1 mol + Al(OH)3 1 mol => n2 = 2
TN 3: cho AgCl 2 mol + Ag 1 mol => n3 = 3 mol




Xem lại mol HNO3
Dạ số mol sửa thành 0,96mol ạ, em cảm ơn
 
Top Bottom