Hóa xác định các loại hạt trong nguyên tử

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
một nguyên tử A có tổng các hạt là 62 và số khối nhỏ hơn 43. Tìm số P, n và số khối?
Tổng số hạt là 62 ⇒ 2p + n = 62 ⇒ n = 62 - 2p
Ta có:
1 < [tex]\frac{n}{p}[/tex] < 1,5
⇒ 1 < [tex]\frac{62 - 2p}{p}[/tex] < 1,5
⇒ 18 ≤ p ≤ 20
* Với p = 18 (Ar) ⇒ n = 26
* Với p = 19 (K) ⇒ n = 24
* Với p = 20 (Ca) ⇒ n = 22
Lại có số khối nhỏ hơn 43 nên chất cần tìm là Ca.
Bạn suy ra đoạn sau nhé :)
 
  • Like
Reactions: Mèo Xinh

WF+BSB

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
29
7
6
22
Long An
2p+n=62 => n=62 - 2p
p ≤ n ≤ 1,5 p <=> p ≤ 62 - 2p ≤ 1.5p
<=>17,7 ≤ p ≤ 20,7 => p = 18 or p = 19 or p=20
=> n = 26 n = 24 n = 22
vì p + n < 43 nên p= 20 và n = 22 => A là Ca
 

KimNgân0310

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
127
55
79
21
Hà Nội
THPT Liên Hà
21979167_320806211656262_1420468230_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Mèo Xinh

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
22
Đắk Lắk
đoạn 18 lớn hơn hoặc bằng P lớn hơn hoặc bằng 20 là s v, •_• mình chưa hiểu đoạn này (。´・ω・)?
Tổng số hạt là 62 ⇒ 2p + n = 62 ⇒ n = 62 - 2p
Ta có:
1 < [tex]\frac{n}{p}[/tex] < 1,5
⇒ 1 < [tex]\frac{62 - 2p}{p}[/tex] < 1,5
⇒ 18 ≤ p ≤ 20
* Với p = 18 (Ar) ⇒ n = 26
* Với p = 19 (K) ⇒ n = 24
* Với p = 20 (Ca) ⇒ n = 22
Lại có số khối nhỏ hơn 43 nên chất cần tìm là Ca.
Bạn suy ra đoạn sau nhé :)
đoạn 18 lớn hơn hoặc bằng P lớn hơn hoặc bằng 20 là s v, •_• mình chưa hiểu đoạn này (。´・ω・)?
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
đoạn 18 lớn hơn hoặc bằng P lớn hơn hoặc bằng 20 là s v, •_• mình chưa hiểu đoạn này (。´・ω・)?
đoạn 18 lớn hơn hoặc bằng P lớn hơn hoặc bằng 20 là s v, •_• mình chưa hiểu đoạn này (。´・ω・)?
bạn tách cái 1 < [tex]\frac{62 - 2p}{p}[/tex] < 1,5
ra thành
1 < [tex]\frac{62 - 2p}{p}[/tex]
và [tex]\frac{62 - 2p}{p}[/tex] < 1,5
giải từng cái rồi ráp vô néh ^_^
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom