Hóa 8 Xác định các chất có trong X và Y ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 36g FeS2 với 13,44 lít khí Oxi ( đktc). Sau phản ứng thu được 28g hỗn hợp rắn X và V lít hỗn hợp khí Y. Biết sơ đồ phản ứng: [tex]FeS_{2} + O_{2} ---^{t^{o}}---> Fe_{2}O_{3} + SO_{2}[/tex].
a, Xác định các chất có trong X và Y.
b, Tính hiệu suất phản ứng và thành phần % thể tích các khí có trong Y ( các khí đo ở cùng điều kiện)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nFeS2=0,3
nO2=0,6
ptpư: 4FeS2 + 11O2 --> 2Fe2O3 + 8SO2
a) Vì sau pư thu đc hh chất rắn và hh khí
--> Cả FeS2 và O2 đều dư, hh chất rắn x gồm có FeS2 dư và Fe2O3, hh Y gồm O2 dư và SO2
b) Gọi số mol FeS2 phản ứng là a
ptpư: 4FeS2 + 11O2 --> 2Fe2O3 + 8SO2
-----------a-------11/4a---------a/2----------2a
Ta có: nFeS2 dư + a = 0,3
mFeS2 dư + mFe2O3 = 28
--> 120nFeS2 dư + 80a = 28
Giải 2 pt trên ta đc nFeS2=0,1, a=0,2
-->H=n/nFeS2bđ.100%=0,2/0,3.100%=66,67%
Còn lại bạn tự làm nốt nha.
 
  • Like
Reactions: minhquangab
Top Bottom