xác định bộ NST của loài

H

hongnhung.97

picture.php


P.s Anh chị xem thử nha ;). Em hy vọng nó có ích :">.
 
C

canhcutndk16a.

1.quan sát 1 NST trong tế bào người ta đếm được 24 crômatit.Tế bào đó đang ở kì nào dạng nào của quá trình phân bào.xác định bộ NST 2n của loài
:| Dù bất kì loài sinh vật nào thì khi NST tồn tại ở trạng thái kép chỉ có 2 cromatit đính vs nhau ở tâm động mà thôi :| em lại ghi nhầm đề rồi, đề bài này phải là:

quan sát 1 TB trong tế bào người ta đếm được 24 crômatit

Lưu ý nhé , TB chứ ko phải NST. Còn bài này làm ntn thì em chỉ cần dựa vào cái bảng mà bé Nhung đưa là làm được ;)
 
K

kutekute_t0mb0y

:| Dù bất kì loài sinh vật nào thì khi NST tồn tại ở trạng thái kép chỉ có 2 cromatit đính vs nhau ở tâm động mà thôi :| em lại ghi nhầm đề rồi, đề bài này phải là:

quan sát 1 TB trong tế bào người ta đếm được 24 crômatit

Lưu ý nhé , TB chứ ko phải NST. Còn bài này làm ntn thì em chỉ cần dựa vào cái bảng mà bé Nhung đưa là làm được ;)
úi giời..hay chọc ngoáy em thế,..đúng là quan sát NST trong tbào..người mà...
em cũng biết cái bảng đó..nếu ra rồi thì em hỏi làm gì...
 
C

canhcutndk16a.

úi giời..hay chọc ngoáy em thế,..đúng là quan sát NST trong tbào..người mà...
em cũng biết cái bảng đó..nếu ra rồi thì em hỏi làm gì...
Sao lại chọc ngoáy ;)) Em gõ đề ko chính xác mà ;)) sinh học chỉ cần sai 1 từ cũng là sai cả câu rùi;))
quan sát NST trong tbào..mà
Khác với:
quan sát 1 NST trong tế bào người ta đếm được 24 crômatit
-Ở câu trên là quan sát tất cả các NST có trong 1 TB--> câu này đúng
-Ở câu dưới là chỉ quan sát 1 NST trong 1 TB--> câu này sai, vì trong 1 NST kép chỉ có 2 cromatit thôi, lấy đâu ra 24 ;))
em cũng biết cái bảng đó..nếu ra rồi thì em hỏi làm gì...
Ok, bài này phải làm như sau:
Đầu tiên em cần xác định ở giai đoạn nào của phân bào thì NST tồn tại ở trạng thái kép, lưu ý là phải xét cả phân bào nguyên nhiễm và p/b giảm nhiễm ( NP và GP):
-NP:

picture.php


Nhìn vào cái bảng kia, thì em sẽ thấy được ở kì TG, Đ và G của NP thì NST sẽ tồn tại ở trạng thái kép
Số cromatit đều là 4n \Rightarrow[TEX]4n=24\Rightarrow2n=12[/TEX]

-GP:
GP.bmp

- Trong QT GP thì từ kì trung gian cho đến kì cuối của GPI ( khi mà tb chưa tách ) thì trong TB có 2n NST kép \Rightarrow số cromatit là [TEX]4n=24\Rightarrow2n=12[/TEX]
- Từ kì cuối của GPI (khi TB đã tachcs) cho đến kì giữa của GPII thì trong TB có n NST kép \Rightarrow Số cromatit là 2n=24, đây cũng chính là bô NST lưỡng bội của loài ;)
 
K

kutekute_t0mb0y

Sao lại chọc ngoáy ;)) Em gõ đề ko chính xác mà ;)) sinh học chỉ cần sai 1 từ cũng là sai cả câu rùi;))

Khác với:

-Ở câu trên là quan sát tất cả các NST có trong 1 TB--> câu này đúng
-Ở câu dưới là chỉ quan sát 1 NST trong 1 TB--> câu này sai, vì trong 1 NST kép chỉ có 2 cromatit thôi, lấy đâu ra 24 ;))

Ok, bài này phải làm như sau:
Đầu tiên em cần xác định ở giai đoạn nào của phân bào thì NST tồn tại ở trạng thái kép, lưu ý là phải xét cả phân bào nguyên nhiễm và p/b giảm nhiễm ( NP và GP):
-NP:

picture.php


Nhìn vào cái bảng kia, thì em sẽ thấy được ở kì TG, Đ và G của NP thì NST sẽ tồn tại ở trạng thái kép
Số cromatit đều là 4n \Rightarrow[TEX]4n=24\Rightarrow2n=12[/TEX]

-GP:
GP.bmp

- Trong QT GP thì từ kì trung gian cho đến kì cuối của GPI ( khi mà tb chưa tách ) thì trong TB có 2n NST kép \Rightarrow số cromatit là [TEX]4n=24\Rightarrow2n=12[/TEX]
- Từ kì cuối của GPI (khi TB đã tachcs) cho đến kì giữa của GPII thì trong TB có n NST kép \Rightarrow Số cromatit là 2n=24, đây cũng chính là bô NST lưỡng bội của loài ;)
em tưởng 2n=12.cơ mà.........................................................,
 
Top Bottom