Toán 8 Xác định a và b để P= 2x^3 + ax + b chia Q= x + 1 dư -6 chia R= x - 2 dư 21

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Xác định a và b để P= 2x^3 + ax + b chia Q= x + 1 dư -6 chia R= x - 2 dư 21
Yêu cầu bài toán
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P(-1)=-6 & & \\ P(2)=21 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2-a+b=-6 & & \\ 16+2a+b=21 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=4 & & \\ 2a+b=5 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & & \\ b=-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Yêu cầu bài toán
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P(-1)=-6 & & \\ P(2)=21 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2-a+b=-6 & & \\ 16+2a+b=21 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=4 & & \\ 2a+b=5 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & & \\ b=-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đây là phương pháp sử dụng định lý Bézout đúng không chị? :rongcon10
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Đây là phương pháp sử dụng định lý Bézout đúng không chị? :rongcon10
Qúa chuẩn rồi em! Nếu muốn chia hết thì chỉ cần $P(-1)=0$ và $P(2)=0$. Đôi lúc phương pháp này cũng khó mà dùng được, phải dùng phương pháp hệ số bất định và nhiều phương pháp khác nữa và mình hay phân tích đa thức thành nhân tử á em!!
 
Top Bottom