Toán Xác định a,b để đồ thị hàm số y = ax + b sau :

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đi qua hai điểm A (0;1) và B (2;-3)
2. Đi qua C (4;-3) và song song với đường thẳng
gif.latex

3. Đi qua D (1;2) và có hệ số góc bằng 2
4. Đi qua E (4;2) và vuông góc với đường thẳng
gif.latex

5. Cắt trục hoành tại điểm có hoàng độ x = 3 và đi qua M (-2;4)
6. Cắt trục tung tại điểm có tung độ là - 2 và đi qua N(3;-1)
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Xác định a,b để đồ thị hàm số y = ax + b sau :
1. Đi qua hai điểm A (0;1) và B (2;-3)
2. Đi qua C (4;-3) và song song với đường thẳng
gif.latex

3. Đi qua D (1;2) và có hệ số góc bằng 2
4. Đi qua E (4;2) và vuông góc với đường thẳng
gif.latex

5. Cắt trục hoành tại điểm có hoàng độ x = 3 và đi qua M (-2;4)
6. Cắt trục tung tại điểm có tung độ là - 2 và đi qua N(3;-1)
$(d):y=ax+b$
1. $(d)$ đi qua $A(0;1)\Rightarrow 1=a.0+b\Rightarrow b=1$
$(d)$ đi qua $B(2;-3)\Rightarrow -3=a.2+1\Rightarrow a=-2$
2. $(d) // (d'):y=-\dfrac 23x+1\Rightarrow a=\dfrac{-2}3;b\ne 1$
$(d)$ đi qua $C(4;-3)\Rightarrow -3=4.\dfrac{-2}3+b\Rightarrow b=\dfrac{-1}3$
3. $(d)$ có hệ số góc bằng $2\Rightarrow a=2$
$(d)$ đi qua $D(1;2)\Rightarrow 2=2+b\Rightarrow b=0$
4. $(d)\perp (d_1):y=-\dfrac12x+5\Rightarrow a=-2$
$(d)$ đi qua $E(4;2)\Rightarrow 2=4.(-2)+b\Rightarrow b=10$
5. $(d)$ cắt trục hoành tại điểm có hoành độ $x=3\Rightarrow 0=3a+b$
$(d)$ đi qua $M(-2;4)\Rightarrow 4=-2a+b$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3a+b=0 \\ -2a+b=4 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\dfrac{-4}5 \\ b=\dfrac{12}5 \end{matrix} \right.$
6. $(d)$ cắt trục tung tại điểm có tung độ là $-2\Rightarrow b=-2$
$(d)$ đi qua $N(3;-1)\Rightarrow -1=3a-2\Rightarrow a=\dfrac13$
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582
Top Bottom