Toán 10 Xác định 1 điểm thỏa mãn 1 đẳng thức vec-tơ cho trước

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]2\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{MA}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{AB}=0\Rightarrow \overrightarrow{BM}+\overrightarrow{BA}=0\Leftrightarrow[/tex] B là trung điểm của MA.
b) Vẽ hình bình hành NBCA, NCDA.
Ta có: [tex]3\overrightarrow{NA}+2\overrightarrow{NB}=2(\overrightarrow{NA}+\overrightarrow{NB})+\overrightarrow{NA}=2\overrightarrow{NC}+\overrightarrow{NA}=\overrightarrow{NC}+\overrightarrow{ND}=0\Rightarrow[/tex] N là trung điểm CD.
Mà NCDA là hình bình hành nên N trùng C. Lại có NACB là hình bình hành nên N nằm trên AB.
Từ đó [tex]3\overrightarrow{NA}+2\overrightarrow{NB}\Rightarrow \overrightarrow{NA}=\frac{2}{3}\overrightarrow{BN}\Rightarrow NA=\frac{2}{3}BN\Rightarrow NA=\frac{2}{5}AB[/tex]
c) [tex]\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{PC}=\overrightarrow{AP}+\overrightarrow{PC}\Rightarrow 2\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PB}=0\Rightarrow \overrightarrow{PB}=2\overrightarrow{AP}\Rightarrow \overrightarrow{PB},\overrightarrow{AP}[/tex] cùng phương.
Từ đó [tex]PB=2AP,[/tex] P,A,B thẳng hàng.
Suy ra [tex]AP=\frac{1}{3}AB[/tex]
d) [tex]3\overrightarrow{QA}-2\overrightarrow{QB}=2(\overrightarrow{QA}-\overrightarrow{QB})+\overrightarrow{QA}=2\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{QA}=\overrightarrow{CQ}\Rightarrow \overrightarrow{QA}+\overrightarrow{QC}=2\overrightarrow{AB}[/tex][tex]\Rightarrow 2\overrightarrow{QC}+\overrightarrow{QA}+\overrightarrow{CQ}=2\overrightarrow{AB}\Rightarrow 2\overrightarrow{QC}+\overrightarrow{CA}=2\overrightarrow{AB}\Rightarrow \overrightarrow{QC}=2\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}[/tex]
Từ đó xác định được Q.
 

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
Thầy mik sửa lại rồi nên bài giải này chắc chắn đúng nha. Bài của Mộc Nhãn mik ko bik là đúng hay sai.
a> Ta có:2MB-MA=0 ó MB+MB-MA=0 ó MB+AB=0( Ở đây có dấu vec-tơ)
ð M nằm trên tia tia đối của tia BA sao cho MB=AB.
b> Ta có: 3NA+2NB=0 ( Ở đây có dấu vec-tơ)=> N nằm giữa A và B sao cho 3NA=2 NB
c> Ta có : PA+PB+PC= AC
ó PG+GA+PG+GB+PG+GC=AC
ó3PG =AC ( Ở đây có dấu vec-tơ)
Kẻ Gx song song AC cắt AB tại P’. Gọi I là trung điểm AC.
Ta có: P’G/AI = 2/3 ( định lí Ta-lét)
ó P’G=2/3 AI
óP’G= 2/3 . ½ AC ( I là trung điểm AC)
ó P’G= 1/3 AC
ó 3 P’G=AC mà ->P’G cùng hướng với ->AC
ó 3->P’G= ->AC mà 3PG =AC ( Ở đây có dấu vec-tơ)
ð P trùng P’
Vậy P thuộc AB sao cho PB=2PA.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom