Hóa 12 Xà phòng hóa

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa hoàn toàn m1 gam este đơn chức X cần vừa đủ 100ml dung dịch KOH 2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m2 gam chất rắn khan Y gồm hai muối của kali. Khi đốt cháy hoàn toàn Y thu được K2CO3; H2O và 30,8 gam CO2.
ai giúp mình Viết tất cả các PTHH xảy ra cua bai nay với .thanks:)
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Este + KOH => 2 muối của K => este của phenol => RCOOK và R'C6H4OK
nKOH=0,2 => nK2CO3=0,1; nCO2=0,7 => nC=0,8
nRCOOK = nR'C6H4OK = 0,1 (Vì tỉ lệ 2 muối này là 1 : 1)
=> 0,8 : 0,1 = 8 => R và R' có tổng số C là 1 (Vì C6H4 và COO là đã có sẵn 7C)
=> X là HCOOC6H4CH3 hoặc CH3COOC6H5
=> m1 và m2 (2 trường hợp đều cho kết quả m2 như nhau thôi )
PTHH:
HCOOC6H4CH3 + 2KOH => HCOOK + CH3C6H4OK + H2O
CH3COOC6H5 + 2KOH => CH3COOK + C6H5OK + H2O
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom