Xà phòng hoá

T

thangpharma_90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xa phong hoa hoan toan 0.1mol este don chuc(E) bang luong dd xut vua du,sau do co can den kho thi thay tao thanh 19.8g chat ran khan(G) thi chi thu dc CO2,H2O va 10.6g Na2CO3. Hay xd CTPT,CTCT cua (E)

socviolet said:
Chú ý:
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)... _ Đã sửa.
- Viết tiếng Việt có dấu.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Bài này có thể là hơi sai đề một chút, mình sửa lại thế này thì thấy hợp lý nè:

Xà phòng hóa hoàn toàn 0.1mol este đơn chức (E) bằng lượng dd xút vừa đủ, sau đó cô cạn dung dịch thì thu được 19.8g chất rắn khan (G). Nung (G) đến khối lượng ko đổi thì thu được CO2, H2O va 10.6g Na2CO3. Hãy xác định CTPT, CTCT cua (E)

Bài giải:
nNa2CO3=0,1 mol;
=>Bảo toàn mol nguyên tử Natri => nNaOH=0,1.2=0,2 mol
Vì n(este):nNa=1:2 nên => phản ứng có dạng như sau:
RCOOR' + 2NaOH --> RCOONa + R'ONa +H2O
...0,1...........0,2............0,1.............0,1......0,1
=> Chất rắn (G) bao gồm: RCOONa, R'ONa
Bảo toàn khối lượng:
=> m(E)+mNaOH=m(G)+mH2O
=> m(E)+0,2.40=19,8+0,1.18 => m(E)=13,6 gam
=> M(E)=13,6/0,1=136
Gọi CTPT của (E) là: CxHyO2 => 12x+y+32=136 => 12x+y=104 =>y=104-12x
Mà: [TEX]y\leq 2x+2 \Rightarrow 104-12x\leq2x+2\Rightarrow x\geq7,2[/TEX]
+) x=8 => y=8 (thỏa mãn)
+) x=9 => y= -4 (loại)
Vậy x=8, y=8 => CTPT của E: C8H8O2
=> CTCT: CH3-COO-C6H4-OH hoặc HCOO-C6H3(OH)-CH3
 
Top Bottom