Hóa 12 Xà phòng hoá triglixerit

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mn giúp mình bài này:
X là một triglixerit. Xà phòng hóa hoàn toàn m gam X bằng một lượng KOH vừa đủ, cô cạn
dung dịch, thu được hỗn hợp muối khan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ 4,41 mol O2, thu được
K2CO3; 3,03 mol CO2 và 2,85 mol H2O. Mặt khác m gam X tác dụng tối đa với a mol Br2 trong dung
dịch. Giá trị của a là
Khi mình viết phương trình ra thì có được
2 (RCOOK)3+O2 -> CO2+H2O+ 3 K2CO3
x 4,41 3,03 2,85 3x/2
bảo toàn O 12x+4,41.2=3,03.2+2,85+9.2x/2, nhưng tính ra x âm thì sai chỗ nào nhỉ
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Nhờ mn giúp mình bài này:
X là một triglixerit. Xà phòng hóa hoàn toàn m gam X bằng một lượng KOH vừa đủ, cô cạn
dung dịch, thu được hỗn hợp muối khan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ 4,41 mol O2, thu được
K2CO3; 3,03 mol CO2 và 2,85 mol H2O. Mặt khác m gam X tác dụng tối đa với a mol Br2 trong dung
dịch. Giá trị của a là
Khi mình viết phương trình ra thì có được
2 (RCOOK)3+O2 -> CO2+H2O+ 3 K2CO3
x 4,41 3,03 2,85 3x/2
bảo toàn O 12x+4,41.2=3,03.2+2,85+9.2x/2, nhưng tính ra x âm thì sai chỗ nào nhỉ
Muối có dạng RCOOK
Gọi số mol muối Y là x -> Bảo toàn K: nK2CO3=1/2nY=0,5x
Bảo toàn O:
2nX + 2nO2=3nK2CO3 + 2nCO2 + nH2O
-> 2x+4,41.2=0,5x.3+3,03.2+2,85
-> x=0,18
Nếu đốt axit ban đầu thì nH2O=nH2O khi đốt muối + nK2CO3 (vì H thay cho K)=2,85+0,5x=2,94
-> (nCO2-nH2O)/(k-1)=n axit -> (3,03-2,94)/(k-1)=0,18 -> k=1,5
Vì X tác dụng với Br2 cũng giống như lượng axit tạo ra X tác dụng vì liên kết pi chỉ có trong axit
Vì trong axit có 1 pi trong COO -> pi C-C là 0,5 -> nBr2=a=n pi C-C=0,5.0,18=0,09 mol

Tham khảo ạ :D


Nguồn: Internet
 

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
22
Hà Nội
Muối có dạng RCOOK
Gọi số mol muối Y là x -> Bảo toàn K: nK2CO3=1/2nY=0,5x
Bảo toàn O:
2nX + 2nO2=3nK2CO3 + 2nCO2 + nH2O
-> 2x+4,41.2=0,5x.3+3,03.2+2,85
-> x=0,18
Nếu đốt axit ban đầu thì nH2O=nH2O khi đốt muối + nK2CO3 (vì H thay cho K)=2,85+0,5x=2,94
-> (nCO2-nH2O)/(k-1)=n axit -> (3,03-2,94)/(k-1)=0,18 -> k=1,5
Vì X tác dụng với Br2 cũng giống như lượng axit tạo ra X tác dụng vì liên kết pi chỉ có trong axit
Vì trong axit có 1 pi trong COO -> pi C-C là 0,5 -> nBr2=a=n pi C-C=0,5.0,18=0,09 mol

Tham khảo ạ :D


Nguồn: Internet
Mình tưởng muối phải có dạng (RCOOK)3 chứ nhỉ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhờ mn giúp mình bài này:
X là một triglixerit. Xà phòng hóa hoàn toàn m gam X bằng một lượng KOH vừa đủ, cô cạn
dung dịch, thu được hỗn hợp muối khan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ 4,41 mol O2, thu được
K2CO3; 3,03 mol CO2 và 2,85 mol H2O. Mặt khác m gam X tác dụng tối đa với a mol Br2 trong dung
dịch. Giá trị của a là
Khi mình viết phương trình ra thì có được
2 (RCOOK)3+O2 -> CO2+H2O+ 3 K2CO3
x 4,41 3,03 2,85 3x/2
bảo toàn O 12x+4,41.2=3,03.2+2,85+9.2x/2, nhưng tính ra x âm thì sai chỗ nào nhỉ

(nCO2-nH2O)/(k-1)=n axit -> (3,03-2,94)/(k-1)=0,18 -> k=1,5
Vì trong axit có 1 pi trong COO -> pi C-C là 0,5

Số liên kết π mạch C-C phải là số nguyên

Mol CO2 khi axít cháy phải > mol CO2 khi muối cháy => thay vào = 3,03 là sai

Phải là:
mol CO2 do axit sinh ra = 3,03 + 0,5x = 3,12
(mol CO2- mol H2O)/(k-1) = mol axit -> (3,12-2,94)/(k-1) = 0,18 -> k=1
=> mol Br2 = 0,18k = 0,18



Cách khác :
Este X: (RCOO)3C3H5 a mol
=> axit: CnH2n-2kO2 3a mol
Muối Y: CnH2n-1-2kO2K 3a mol
CnH2n-1-2k-O2K + O2 -> (n-0,5)CO2 + (n-0,5-k) H2O + 0,5 K2CO3
3a------------------------4,41-----------3,03-----------------2,85---------------1,5a
Mol CO2 = 3a(n-0,5) = 3,03
Mol H2O = 3a(n-0,5-k) = 2,85
=> mol CO2 - mol H2O = 3ka = 0,18
X + Br2 = axit + Br2 => mol Br2 = 3ak = 0,18

P/s: dư mol O2
 
Last edited:
Top Bottom