Hóa 12 xà phòng hóa este

học tập

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2018
5
1
6
23
TP Hồ Chí Minh
bí ẩn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

 

Attachments

  • 41709903_701826470171429_752757808205660160_n.jpg
    41709903_701826470171429_752757808205660160_n.jpg
    28.4 KB · Đọc: 59

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trước hết, ta thấy cả 3 este đều đơn chức => 2 ancol cũng đơn chức luôn
Đốt cháy Y thu được 0,16 mol CO2 và 0,26 mol H2O
=> cả 2 ancol trong Y đều no và đơn chức => có CT chung là CnH2n+2O
Ta có: nY=nH2O-nCO2=0,1 mol
Bảo toàn nguyên tố oxi, ta có:
nY+2nO2=2nCO2+nH2O
=> nO2=0,24 mol
Bảo toàn khối lượng => mY=mCO2+mH2O-mO2=4,04 gam

Quay lại phản ứng xà phòng hóa: Este X + NaOH ---> Muối Z + Ancol Y + Nước
Ta có: nNaOH=n(ancol)+2n(nước) (vì nếu phản ứng tỉ lệ 1:1 thì cho ra rượu, còn phản ứng tỉ lệ 2:1 thì cho ra nước và 2 muối)
=> nH2O=0,15 mol
Áp dụng đl bảo toàn khối lượng:
mX=mZ+mY+mH2O-mNaOH=........................ (đáp án cần tìm)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom