xà phòng hoá este

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Để phản ứng hết với lượng hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức X và Y(Mx<My) cần vừa đủ 300ml dd NaOH 1M. Sau khi pản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 24,6g muối của 1 axit hữu cơ và m gam một ancol. Đốt cháy hoàn toàn lượng ancol trên thu đc 4,48 lit CO2 (đktc) và 5,4g H2O. Công thức Y là?
A.CH3COOC2H5
B.CH3COOCH3
C.CH2=CHCOOCH3
D.C2H5COOC2H5

Câu 2: Để xà phòng hóa hoàn toàn 52,8g hỗn hợp 2 este no, đơn chức, mạch hỡ là đồng phân của nhau cần vừa đủ 600ml dd KOH 1M. Biết cả 2 este này đều không tham gia pản ứng tráng bạn. Công thức 2 este là?
A.CH3COOC2H5 và HCOOC3H7
B.C2H5COOC2H5 và C3H7COOCH3
C.HCOOC4H9 và CH3COOC3H7
D.C2H5COOCH3 và CH3COOC2H5

Câu 3:Este X no, đơn chức, mạch hỡ, không có pản ứng tráng bạc. Đốt cháy 0,1mol X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào dd nước vôi trong có chứa 0,22mol Ca(OH)2 thì vẫn thu đc kết tủa. Thủy phân X bằng dd NaOH thu đc 2 chất hữu cơ có số nguyên tử cacbon trong phân tử bằng nhau. Phần trăm khối lượng của oxi trong X là?
A.43,24%
B.53,33%
C.37,21%
D.36,36%

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

Số mol CO2 = 0,2
số mol H2O= 0,3 ==> rượu đơn no
số mol rượu = mol H2O - mol CO2 = 0,1
số nguyên tử C của rượu = mol CO2/mol rượu = 2 ==> rượu C2H5-OH

số mol hh = số mol NaOH = số mol muối = 0,3
số mol este Y = mol rượu = 0,1 ==> chất còn lại là axit X: 0,2 mol
Phân tử lượng muối = R + 67 = 24,6/0,3 = 82 ==> R = 15 gốc CH3-
Este Y là CH3-COO-C2H5 ==> câu A


Câu 3:Este X no, đơn chức, mạch hỡ, không có pản ứng tráng bạc. Đốt cháy 0,1mol X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào dd nước vôi trong có chứa 0,22mol Ca(OH)2 thì vẫn thu đc kết tủa. Thủy phân X bằng dd NaOH thu đc 2 chất hữu cơ có số nguyên tử cacbon trong phân tử bằng nhau. Phần trăm khối lượng của oxi trong X là?
A.43,24%
B.53,33%
C.37,21%
D.36,36%

công thức este đơn no là CnH2nO2 ( n > = 2 ). vì sản phẩm cháy hấp thụ vào Ca(OH)2 vẫn tạo kết tủa=> Ca(OH)2 dư thì mol Ca(OH)2 / mol CO2 > 1/2 => molCO2 < 0,44
=> số C = mol CO2 / mol E < 4,4 => có thể là C = 2 , C = 3 , C =4
Theo yêu cầu bài toán
este k tráng gương = > loại C = 2 do HCOOCH3 tráng gương
este sinh ra 2 sản phẩm hữu cơ có số C = nhau loại C = 3
=> C4H8O2 => D. 36,36%


Câu 1:Để phản ứng hết với lượng hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức X và Y(Mx<My) cần vừa đủ 300ml dd NaOH 1M. Sau khi pản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 24,6g muối của 1 axit hữu cơ và m gam một ancol. Đốt cháy hoàn toàn lượng ancol trên thu đc 4,48 lit CO2 (đktc) và 5,4g H2O. Công thức Y là?
A.CH3COOC2H5
B.CH3COOCH3
C.CH2=CHCOOCH3
D.C2H5COOC2H5

2 este không tráng gương => A,C Sai
mol KOH = mol este đơn = 0,6 => M este = 88 ( C4H8O2) =>B Sai

Chọn D.

 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom