Hóa 9 X;Y;Z là các chất hữu cơ (chứa C;H;O), mỗi chất chỉ có 1 loại nhóm chức. Khi cho X, Y phản ứng với n

Vũ Thu Hương

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2017
6
7
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X;Y;Z là các chất hữu cơ (chứa C;H;O), mỗi chất chỉ có 1 loại nhóm chức. Khi cho X, Y phản ứng với nhau tạo ra Z. Có hỗn hợp E gồm số mol bằng nhau của X, Y, Z. Nếu cho E tác dụng hết với NaHCO3 thì thu được V lit khí và muối Natri của X. Nếu cho E tác dụng hết với Na thì thu được 0,75V lit khí( các thể tích khí được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) và số mol khí bằng 1/2 số mol hỗn hợp E. Đốt cháy hoàn toàn 1,62 gam muối Natri ở trên của X thu được 672 ml khí CO2(đktc) và 0,36 gam nước, còn lại là 1 chất rắn. Đun nóng Y với dung dịch H2SO4 đặc thu được sản phẩm hữu cơ Y1 có tỷ khối so với Y là 34/43. Đun nóng Y1 với dung dịch KMnO4/ H2SO4 được Y2 là sản phẩm hữu cơ duy nhất, không có khí thoát ra, Y2 có cấu tạo mạch cacbon thẳng và là điaxit.
(a) Viết công thức cấu tạo của X,Y, Z,Y1, Y2
(b) Chia 15,6 gam hỗn hợp G gồm X, Y, Z thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần thứ nhất cần dùng vừa hết 9,408 lít khí oxi (đktc). Phần thứ hai phản ứng vừa đủ với 40ml dung dịch NaOH 2M, trong hỗn hợp sau phản ứng có a gam muối của X và b gam chất Y. Tính các giá trị của a và b
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X;Y;Z là các chất hữu cơ (chứa C;H;O), mỗi chất chỉ có 1 loại nhóm chức. Khi cho X, Y phản ứng với nhau tạo ra Z. Có hỗn hợp E gồm số mol bằng nhau của X, Y, Z. Nếu cho E tác dụng hết với NaHCO3 thì thu được V lit khí và muối Natri của X. Nếu cho E tác dụng hết với Na thì thu được 0,75V lit khí( các thể tích khí được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) và số mol khí bằng 1/2 số mol hỗn hợp E. Đốt cháy hoàn toàn 1,62 gam muối Natri ở trên của X thu được 672 ml khí CO2(đktc) và 0,36 gam nước, còn lại là 1 chất rắn. Đun nóng Y với dung dịch H2SO4 đặc thu được sản phẩm hữu cơ Y1 có tỷ khối so với Y là 34/43. Đun nóng Y1 với dung dịch KMnO4/ H2SO4 được Y2 là sản phẩm hữu cơ duy nhất, không có khí thoát ra, Y2 có cấu tạo mạch cacbon thẳng và là điaxit.
(a) Viết công thức cấu tạo của X,Y, Z,Y1, Y2
(b) Chia 15,6 gam hỗn hợp G gồm X, Y, Z thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần thứ nhất cần dùng vừa hết 9,408 lít khí oxi (đktc). Phần thứ hai phản ứng vừa đủ với 40ml dung dịch NaOH 2M, trong hỗn hợp sau phản ứng có a gam muối của X và b gam chất Y. Tính các giá trị của a và b

X + Y ---> Z
E: X 1 mol, Y: 1 mol và E 1 mol
X là axit R-(COOH)z
R(COOH)z + z NaHCO3 -> R(COONa)z + z CO2
------1--------------------------------------1-------------------z
Với Na:
Y là rượu R1-(OH)k -----> R1(ONa)k + 0,5k H2
--------------------1-----------------------1---------------0,5k
R(COOH)z + z Na -> R(COONa)z + 0,5z H2
------1--------------------------------------------------0,5z
=> 0,5(z + k) = 0,75z = 3/2 => z = 2 và k = 1
X R(COOH)2 , Y: R1-OH và Z: R(COO-R1)2
Muối 1,62 g R(COONa)2 -> 0,03 mol CO2 + 0,02 mol H2O
CxHyO4Na2 --> (x-1)CO2 + 0,5y H2O + Na2CO3
a--------------------------a(x-1)-------0,5ay
Mol CO2 = ax - a = 0,03
Mol H2O = 0,5ay = 0,02 => ay = 0,04
m muối = 12ax + ay + 110a = 1,62 => 12ax + 110a = 1,58 => a = 0,01 , x = y = 4
=> axit X: C4H6O4 : HOOC-CH2-CH2-COOH
Rượu Y cho hydrocarbon không no Y1
dY1/Y = (M - 18)/M = 34/43
43(M -18) = 34M => M = 86 Y: C5H10O là rượu không no
Y1 là ankadien C5H8 CH2=CH-CH2-CH=CH2
Y2 : HOOC-CH2-CH2-CH2-COOH

X: C4H6O4, Y: C5H1OO và Z: C14H22O4
Gọi x, y, z là mol X, Y, Z trong 7,8 g G
m hh = 118x + 86y + 254z = 7,8
Mol O2 = 3,5x + 7y + 17,5z = 0,42
Mol NaOH = 2x + 2z = 0,08
=> x = 0,03 y = 0,02 và z = 0,01

Mol muối C4H4O4Na2 của X = x mol = 0,03
=> m muối = a = 162*0,03 = 4,86
Mol rượu Y = y + 2z = 0,04 => b = 86*0,04 = 3,44
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Xóa bài viết vì trùng lắp
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
X + Y ---> Z
E: X 1 mol, Y: 1 mol và E 1 mol
X là axit R-(COOH)z
R(COOH)z + z NaHCO3 -> R(COONa)z + z CO2
------1--------------------------------------1-------------------z
Với Na:
Y là rượu R1-(OH)k -----> R1(ONa)k + 0,5k H2
--------------------1-----------------------1---------------0,5k
R(COOH)z + z Na -> R(COONa)z + 0,5z H2
------1--------------------------------------------------0,5z
=> 0,5(z + k) = 0,75z = 3/2 => z = 2 và k = 1
X R(COOH)2 , Y: R1-OH và Z: R(COO-R1)2
Muối 1,62 g R(COONa)2 -> 0,03 mol CO2 + 0,02 mol H2O
CxHyO4Na2 --> (x-1)CO2 + 0,5y H2O + Na2CO3
a--------------------------a(x-1)-------0,5ay
Mol CO2 = ax - a = 0,03
Mol H2O = 0,5ay = 0,02 => ay = 0,04
m muối = 12ax + ay + 110a = 1,62 => 12ax + 110a = 1,58 => a = 0,01 , x = y = 4
=> axit X: C4H6O4 : HOOC-CH2-CH2-COOH
Rượu Y cho hydrocarbon không no Y1
dY1/Y = (M - 18)/M = 34/43
43(M -18) = 34M => M = 86 Y: C5H10O là rượu không no
Y1 là ankadien C5H8 CH2=CH-CH2-CH=CH2
Y2 : HOOC-CH2-CH2-CH2-COOH

X: C4H6O4, Y: C5H1OO và Z: C14H22O4
Gọi x, y, z là mol X, Y, Z trong 7,8 g G
m hh = 118x + 86y + 254z = 7,8
Mol O2 = 3,5x + 7y + 17,5z = 0,42
Mol NaOH = 2x + 2z = 0,08
=> x = 0,03 y = 0,02 và z = 0,01

Mol muối C4H4O4Na2 của X = x mol = 0,03
=> m muối = a = 162*0,03 = 4,86
Mol rượu Y = y + 2z = 0,04 => b = 86*0,04 = 3,44
chị ơi sao 12ax + ay + 110a = 16,2 vậy chị?
ko phải 12ax + ay + 134a à chị?
COONa = 67
bài em sai ở đây nên mới giải hệ sai đấy chị, chị giải thichs giùm em nhé! :) em cảm ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chị ơi sao 12ax + ay + 110a = 16,2 vậy chị?
ko phải 12ax + ay + 134a à chị?
COONa = 67
bài em sai ở đây nên mới giải hệ sai đấy chị, chị giải thichs giùm em nhé! :) em cảm ơn!

Công thức muối của axit 2 chức là CxHyO4Na2 a mol => m muối = 12ax + ay + 64a + 46a = 1,62

Em xem lại cách chọn công thức ban đầu của mình
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom