Hóa 10 X,Y,T,A,B,L là 6 nguyên tố liên tiếp trong bảng tuần hoàn có tổng điện tích hạt nhân là 63.....

01637885939

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
22
6
21
23
Vĩnh Long
THPT Vinh Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X,Y,T,A,B,L là 6 nguyên tố liên tiếp trong bảng tuần hoàn có tổng điện tích hạt nhân là 63.
a) Xác định tên các nguyên tố
b) So sánh tính kim loại , phi kim của các nguyên tố .
2. Cho 6.84g hỗn hợp 2 oxit kim loại A2O3 và B2O3 tác dụng với 1.5l dung dịch HCL 0.2M , phản ứng xảy ra hoàn toàn . Dựa vào hệ thống tuần hoàn cho biết 2 kim loại nằm ở chu kì 3 hoặc 4 và cách nhau 12 nguyên tố trong đó có 1 nguyên tố thuộc nhóm IIIA . Tìm nguyên tố A,B . Viết cấu hình electron cảu mỗi nguyên tố.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1.đặt a là Z của X
vì 6 nguyên tố liên tiếp trong bảng tuần hoàn nên số Z hơn kém nhau 1
ta có pt: a+ a+1+ a+2+a+3+a+4+a+5= 63 =>a = 8
=> O, F, Ne, Na, Mg, Al
Ne là khí hiếm
về tính phi kim: F> O
về tính kim loại: Na> Mg> Al
2. nhận thấy hai kim loại đều có hóa trị 3
vì có 1 nguyên tố thuộc nhóm IIIA, nằm ở chu kì 3 hoặc 4 => nghĩ ngay đến Al
=> nguyên tố còn lại là Fe
đó là cách nhanh :3
còn ko thì giải ra nhé
nH+ = 2nO2- => nO2- = 0.15 mol => n hai oxit = 0.05 mol
M hai oxit = 136.8 gam
=> M hai nguyên tố A và B= 44.4
vì có 1 nguyên tố tạo oxit kim loại, thuộc chu kì 3 hoặc 4 và ở nhóm IIIA thì => Al
=> nguyên tố còn lại là Fe
bạn tự viết cấu hình e
 
Top Bottom