Toán 8 $x^5+3x^4-x^3-x^2+12x+5$ phân tích đa thức thành tích 2 đa thức với hệ số nguyên

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
B=x^5+3x^4-x^3-x^2+12x+5, phân tích B thành tích 2 đa thức với hệ số nguyên : 1 đa thức bậc 2 và 1 đa thức bậc 3 biết các hệ số cao nhất và thấp nhất đều dương, đa thức bậc 3 khuyết hạng tử bậc 2
Có dấu trừ thì hệ số dương thế nào vậy bạn ?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đa thức phân tích phải thành dạng
B = (ax^2 + bx + c) (dx^3 + ex^2 + fx + g)
ad = 1 và chắc chắn a = d = 1;
gc = 5;
Hệ số cao nhất, thấp nhất đều dương, có nghĩa là (g;c) = (1; 5) hoặc (g;c) = (5;1)
Mà đa thức bậc 3 khuyến hạng tử bậc 2, nên
ta viết lại cho ít biến một tí:
B = (x^2 + bx + 1) (x^3 + fx + 5) // Giả sử như vậy
Hệ số của x^4 là b = 3
B = (x^2 + 3x + 1) (x^3 + fx + 5)
Hệ số của x^3 là (1 + f) = -1 => f = -2
B = (x^2 + 3x + 1) (x^3 -2x + 5)
Hệ số của x^2 là (-6+5) = -1 (đúng)
Hệ số của x là (15-2) = 13 (sai)

Ta giả sử khác đi
B = (x^2 + bx + 5) (x^3 + fx + 1) // Giả sử như vậy
Tương tự thì b vẫn = 3
Hệ số của x^3 là (5 + f) = -1 => f = -6
B = (x^2 + 3x + 5) (x^3 - 6x + 1)
Hệ số của x^2 là (1-18) = -17 (Sai ?)
Em xem lại đề xem sao ?
 
Top Bottom