welcom

T

trackie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@-)lấy hỗn hợp Al va Fe2O3 đem thự hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. sau phản ứng kết thúc,nghiền nhỏ,trộn đều rồi chia làm 2 phần:
=((phần 1: cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,96l khí H2 vả còn lại phần không tan có khối lượng bằng 44,8% khối lượng phần 1
|-)phần 2: đem hoà tan hết trong dd HCl thì thu được 26,88l H2. các thể tích đều đo ở đktc và các phản ứng đền xảy ra hoàn toàn
:confused:a) tính khối lượng mỗi phần
b-(b) tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầuo=>
 
K

kimoanh10a4

mình biết rồi, bài này phải sử dụng pp cân bằng electron, bạn ko cần người khác giải cho đâu
chỉ cần nhớ tổng electron nhận= tổng electron cho là xong bạn giải là ra luôn ko phải viết 4 pt đâu^^
ý kiến của mình có ích thì nhớ cảm ơn nhé^^
 
M

minhtuyenhttv

mình biết rồi, bài này phải sử dụng pp cân bằng electron, bạn ko cần người khác giải cho đâu
chỉ cần nhớ tổng electron nhận= tổng electron cho là xong bạn giải là ra luôn ko phải viết 4 pt đâu^^
ý kiến của mình có ích thì nhớ cảm ơn nhé^^
cực kì ko có ích và nói thật sẽ ko được thank vì đây là box hóa 9 mà
bài này bạn làm từng bước là được, lát nữa mình sẽ giải cụ thể, h xuống ăn cơm đã, để bài đây nhé, đừng xóa, lát vik típ bài giải
 
N

nhoc_bi96

@-)lấy hỗn hợp Al va Fe2O3 đem thự hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. sau phản ứng kết thúc,nghiền nhỏ,trộn đều rồi chia làm 2 phần:
=((phần 1: cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,96l khí H2 vả còn lại phần không tan có khối lượng bằng 44,8% khối lượng phần 1
|-)phần 2: đem hoà tan hết trong dd HCl thì thu được 26,88l H2. các thể tích đều đo ở đktc và các phản ứng đền xảy ra hoàn toàn
:confused:a) tính khối lượng mỗi phần
b-(b) tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầuo=>

a/ 2Al + Fe2O3 => Al2O3 + 2Fe (1)
Vì sau khi pứ với NaOH dư và giải phóng H2 nên Al dư và Fe2O3 hết
=> Chất rắn còn lại là Al, Al2O3, Fe
Phương trình: P1:
2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2 (2)
Al2O3 + 2NaOH => 2NaAlO2 + H2O (3)
P2:
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 (4)
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2 (5)
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O (6)

* Phần 1: nH2 = 8,96/22,4 = 0,4 mol
* Phần 2: nH2 = 26,88/22,4 = 1,2 mol

(2): nAl= 2/3nH2 = 2/3 . 0,4 = 4/15 mol
=> mAl = 4/5.27 = 7,2 g

* giả sử phần 2 gấp a lần phần 1
Gọi số mol của Al, Fe ở phần 1 lần lượt là x,y
=> số mol của Al, Fe ở phần 2 lần lượt là ax,ay

(2) nH2 = 3/2nAl = 3/2x (mol)
\Leftrightarrow 0,4 = 3/2x
\Leftrightarrow x = 4/15 (mol)
ta có: %Fe = [TEX]\frac{44,8}{100}[/TEX( 27x + 56y + 51x) giải ra ta đc y= 0,3 => mFe = 16,8g (4) nH2 = 3/2nAl = 3/2ax (mol) (5) nH2 = nFe = ay mol =>3/2ax + ay = 1,2 thay x, y ở trên ta đc a = 1,7 (1) nAl2O3 = 1/2nAl = 2/15 mol => mAl2O3 = 13,6g => mPhần 1 = 13,6 + 7,2 + 16,8 = 37,6 g => mphần 2 = 37,6 . 1,7 = 63,92 m= 101,57 g BT này tui làm trên lớp bồi dưỡng. Cũng khó chư không dễ [/COLOR][/B] câu b tự làm nha dễ ẹt à[/TEX]
 
Top Bottom