Waterloo_ chúng ta cùng bàn luận nhé !

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi crazyfrog, 9 Tháng chín 2008.

Lượt xem: 1,481

 1. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Thưa các bạn, như chúng ta đã biết từ lâu, waterloo là trận đánh cuối cùng của vị Hoàng Đế Pháp Napoleon . Nó cũng là sự đánh dấu việc tan rã và ra đi của 1 con người được sinh ra là dành cho chiến tranh , dành cho các cuộc trinh phạt.
  Trên thế giới, đã có rất nhiều bài nghiên cứu nói về nguyên nhân thất bại của Napoleon trong cuộc chiến này. Vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn lại vấn đề này nhé.
  Sau đây là diễn biến của trận Waterloo được sử sách ghi lại :
  Sáng sớm ngày 18 tháng 6, Napoléon ra lệnh cho quân Pháp nã pháo dữ dội vào quân Anh,đến 10h sáng cùng ngày quân Pháp bắt đầu tấn công, mục tiêu của họ lần này là pháo đài Hougomont, nếu chiếm được Hougomont, cánh trái của quân Anh sẽ bị rơi vào thế nguy kịch, đồng thời nhờ đó, Napoléon có thể quan sát toàn trận địa của quân Anh. Nhận thức được tầm quan trọng chiến lược đó, cả hai vị chỉ huy đều quyết tâm chiếm lấy vị trí này. Quân Pháp tiến công mạnh mẽ vào Hougomont, trận chiến diễn ra rất ác liệt tuy nhiên, quân Anh vẫn giữ được Hougomont, Napoléon đã cử 14000 quân tấn công bao vây Hougomont, nhưng Wellington đã kịp cử 12000 quân tiếp viện đến bảo vệ pháo đài. Đến 11h cùng ngày, quân Pháp buộc phải rút lui.

  Sau đó, Napoleon cho pháo binh nã đạn dồn dập vào chiến tuyến của quân Anh, 80 khẩu pháo bắn không ngừng vào quân phòng tuyến quân Anh nhưng điều Napoléon không hề biết là chính tiếng pháo của ông đã dẫn đường cho quân Phổ đang tiến đến hội quân với Wellington vốn cách đó chỉ 50 km. Đến 1h chiều, quân Pháp ngừng nã pháo, bộ binh Pháp tiến công. Quân Pháp theo đội hình hình cột tấn công vào đội hình phòng thủ của quân Anh (đội hình hình cột mỗi cột có 150 người theo chiều ngang và 24 người theo chiều sâu, trên chiến trường, đội hình này có thể gây hoảng sợ cho đối phương bởi sự đông đảo của họ, tuy nhiên, do vũ khíchính thời đó là súng hỏa mai có gắn lưỡi lê nên đội hình này có điểm yếu là chỉ có 2 hàng đầu tiên có thể khai hoả được). Đối mặt với đội hình hình cột của Pháp là đội hình phòng thủ chiều ngang của quân Anh, đây đơn giản chỉ là đội hình xếp theo chiều ngang có từ 2-4 hàng, tuy nhiên đội hình này có ưu điểm là có thể huy động tất cả hỏa lực cùng lúc. Chính nhờ điều này mà quân Anh đã chặn được đợt tấn công của quân Pháp, Wellington tung đội thiết kỵ hoàng gia (Royal Dragoons) vào trận đánh. Kết hợp với bộ binh, họ đã đánh bật quân Pháp trở lại điểm xuất phát để lại sau lưng hàng nghìn xác chết.
  Kị binh Anh xung phong Napoléon thay đổi chiến thuật, đến 3h chiều ông cho 2000 quân tấn công vào pháo đài La haye saint, chiếm được La Haye Saint, Napoléon có thể làm chủ được vùng trung tâm chiến trường. Pháo đài La Haye Saint được bảo vệ bởi 250 quân Đức được trang bị loại súng rãnh xoáy hiện đại thời đó, quân thủ thành đã chiến đấu hết sức dũng cảm đối đầu với quân địch đông hon gấp 10 lần. Và cuối cùng đến 4h chiều, quân Pháp đành phải rút lui, hơn 400 lính Pháp đã chết khi tấn công pháo đài.
  Hết sức tức giận, Napoléon ra lệnh cho pháo binh nã đạn dữ dội lên đầu quân Anh, cùng lúc đó, tướng Ney đã chỉ huy kị binh sẵn sàng lao vào trận chiến. 12000 quân thiết kị Pháp tiến thẳng vào trung tâm của quân Anh, đến lúc này, Wellington mới ra lệnh cho pháo binh khai hoả dữ dội vào kị binh Pháp, bộ binh Anh nhanh chóng thiết lập đội hình hình vuông chuyên dùng để chống lại kị binh. Bế tắc trong tấn công, kị binh Pháp rút lui rồi sau các đợt pháo kích họ lại tiếp túc xông lên, nhưng trước sức phòng ngự mạnh mẽ của bộ binh Anh và sự tấn công của thiết kị hoàng gia, cuối cùng, tướng Ney đành ra lệnh cho kị binh rút lui. Napoleon lại một lần nữa ra lệnh tấn công pháo đài La Haye Saint, 6h30 chiều quân Pháp phát động tấn công, 2000 quân Pháp ào ạt tiến công như vũ bão vào pháo đài La Haye Saint, trong lúc này quân Anh lại gặp vấn đề về đạn dược và họ nhanh chóng bị áp đảo, trong số 400 quân giữ thành chỉ còn 42 người sống sót, quân Pháp đã kiểm soát được La Haye Saint.
  Rạng sáng ngày hôm sau, có một đội quân đang tiến gần đến chiến trường, và điều Napoleon lo sợ nhất đã đến, đó chính là đội quân Phổ do Bá tước von Blücher chỉ huy đến hội quân với Wellington. Sau đó, quân Phổ đã tấn công vào sườn quân Pháp, 30000 quân Phổ tấn công vào ngôi làng được 20000 quân Pháp bảo vệ. Napoléon đã quyết định đánh ván bài cuối cùng, ông ra lệnh cho 4500 quân Cận vệ tinh nhuệ của mình tiến thẳng đến phòng tuyến quân Anh.
  Quân Cận vệ là đội quân thiện chiến nhất của Napoléon, và ông tin tưởng rằng đây sẽ là đội quân có đủ khả năng chọc thủng hàng phòng ngự của quân Anh. Lúc này Wellington đã ra lệnh cho các đơn vị phòng thủ nằm xuống sau gò đất. Ông cho pháo binh bắn dữ dội vào quân Cận vệ Pháp, tuy nhiên, đội quân Cận vệ vẫn hùng dũng tiến tới. Tuyến phòng thủ đầu tiên của quân Anh nhanh chóng bị đè bẹp, lúc này Napoléon đã bắt đầu nghĩ đến một chiến thắng, tuy nhiên, chính trong lúc này, kết cục của cuộc chiến đã được quyết định. Khi quân Cận vệ tiến sát đến tuyến phòng thủ thứ hai, Wellington ra lệnh cho các đơn vị đứng lên, quân Pháp hoàn toàn bất ngờ, hơn 1400 khẩu súng của quân Anh đồng loạt nã đạn. 20% quân Pháp đã gục ngã ngay trong loạt đạn đầu tiên, và Wellington đã tung ra đòn quyết định, ông ra lệnh tổng tấn công. Các đơn vị Anh ào ạt tiến công vào đội Cận vệ Pháp, quân Pháp đại bại buộc phải rút lui và thiết lập tuyến phòng thủ.
  Đến cuối buổi chiều, quân Anh và Phổ đồng loạt tấn công, đến lúc này cả 3 cánh quân: trái, phải và trung tâm của Pháp đều đã tan vỡ. Liên quân nhanh chóng tiến thẳng đếnParis, tướng Louis Nicolas Davout, Bộ trưởng Chiến tranh của Napoléon đã bị quân của Blücher đánh bại tại Issy vào ngày 3 tháng 6 năm 1815, đến đây, số phận của Napoléon đã được định đoạt. Ngày 24 tháng 6 năm 1815, Napoléon thoái vị kết thúc chính quyền 100 ngày của ông. Vua LouisXVIII quay lại ngai vàng nước Pháp. Napoleon đã bị đày đến đảo Saint Helena ở Đại Tây Dương nơi ông sống những ngày cuối cùng của đời mình ở đó. Năm 1821, ông mất tại đảo Saint Helena. Về phần các tướng lĩnh Pháp, một số ít quay trở lại phục vụ cho LouisVIII còn lại hầu hết đều bị hành quyết vì tội phản quốc, trong số đó có tướng Ney (có tài liệu cho rằng tướng Ney đã trốn thoát sang Mỹ và cho đến ngày cuối đời, ông mới thú nhận thân phận thực sự của mình). Chỉ huy quân Phổ tướng von Blücher sống những ngày cuối cùng trong sự hân hoan khi đã đánh bại kẻ tử thù của mình, năm 1822 ông mất. Còn vị tướng thắng trận Wellington sau đó đã trở thành Thủ tướng Anh.
  Vậy là chỉ trong 2 ngày chiến tranh ác liệt, số phận của cả Châu Âu đã được quyết định. Thất bại của Napoléon đã mang lại một thế kỷ hoòa bình cho Châu Âu, các cường quốc thắng trận đua nhau xâu xé các nước nhỏ, đồng minh của Napoleon và gây ra mầm hoạ cho 2 cuộc Thế chiến.
   
 2. thanchet112

  thanchet112 Guest

  cảm ơn bạn nhưng cái này thì tôi biết rồi
  một lần đã cung cấp cho tôi một số thông tin hay
   
 3. maiphutho

  maiphutho Guest

  hiiiiiiiiiii
  Thông tin về trận đánh này rất thú vị
  Vậy chúng ta càng bàn xem " Nều mình là Napoleong" trong hoàn cảnh đó mình sẽ làm gì để không bị bại trận.
  Đồng ý là như vậy nhé
   
 4. arxenlupin

  arxenlupin Guest

  Các thông tin của anh Vinh trên wiki có vẻ khác so với cuốn tiểu thuyết " những ng khốn khổ " của Victor Huygo

  Cuốn tiểu thuyết đó cũng có thể coi như một cách nhìn vào đó

  Tại thời điểm trận chiến này xảy ra, Huygo mới 13 tuổi. Và sau đó gần 20 năm, ông đã có ý định viét cuốn tiểu thuyết nổi tiéng này, thế nên những gì đc coi là lịch sử ở trong cuốn sách ko phải là vô căn cứ

  Trong bộ tiểu thuyết này, trận chiến này xảy ra vào trưa ngày 18/6, chứ ko phải là rạng sáng như dự kiến. Lý do đc đưa ra là tại mây ngày trc mưa, nhất là đêm 17/6 mưa rất to. Mà Napoleon theo chuyên ngành pháo binh, thế nên việc ông luôn muốn chắc chắn chiến thắng bằng việc sử dụng đại bác là điều ko thể ko xảy ra ( cái này xem trận Austerlitz thì biết, nã pháo dữ dội đoạn cuối ), thê nên Napoleon cần thời gian để cho đất khô đi một tí, cho pháo binh có thể dễ dàng chỉa chỗ này, phá chỗ kia, thuận tiện ...

  Theo đó, cũng vì đến gần trưa mới tấn công đc cho nên đến chièu, lúc này quân Anh đang thế yếu, chuẩn bị thua đến nơi ( nhưng lúc này bên Pháp cũng đã yếu thế đi rồi ), và Napoleon đã chuẩn bị chiên thắng đến nơi rồi, thì quân Phổ nhảy vào, phá thé. Đại quân Anh, Phổ cùng tiến lên, và Napoleon đại bại

  Vậy thì lý do thực sự là thế nào :-?
   
 5. crazyfrog

  crazyfrog Guest

  Giờ sẽ nói về vấn đề này của chị !

  Trước tiên chúng ta cùng nhắc lại về Napoleon_ 1 con người bất tử trong nghệ thuật chiến tranh của thế giới. Napoleon là 1 người xuất thân từ pháo binh. Vì vậy nên ông luôn có sở thích sử dụng pháo binh trong các trận đánh của mình kể từ khi lập nghiệp đến lúc thất bại. Chính nhờ vào pháo binh và đội hình chữ nhật nổi tiếng, Napoleon tạo dựng nên Đế chế II ở Pháp và uy hiếp toàn bộ Châu Âu trước nòng pháo của mình. Ông chịu thất bại đầu tiên tại chiến trường Đông Âu 1812. Điều này đã bắt đầu cho sự xuống dốc của Đế Chế II tại Pháp.

  Tiếp theo là đối thủ của ông Wellington_ một công tước của nước Anh và gần như vô danh trên chiến trường.

  Giờ chúng ta đi vào những gì mà chúng ta cần nói đến, nguyên nhân khiến Napoleon thất bại trong trận Waterloo ! ! !

   
 6. arxenlupin

  arxenlupin Guest

  Một trong những nguyên nhân có thể nói tới ở đây là thời tiết. Tại trời mưa nhièu nên Napoleon đã dời thời điểm tấn công về trưa ( theo cuốn " những bí ẩn quân sự thế giới ", khớp với vài thông tin trong " những ng khốn khổ " ). Cũng vì đó, mà quân chi viện mà 2 bên đều cần ( đều là kỵ binh ) đêu đén muộn, nhưng vì thời điểm tấn công bị lùi về trưa nên quân của Phổ đã đến đc kịp lúc giúp Wellington như chết đuối vớ đc cọc, quay lại tấn công quân Pháp, dẫn đến trận thua

  Wellington trc trận đánh này từng là bại tướng trc Napoleon nhiều lần. Ông hiểu rõ đối đầu với Napoleon là mạo hiểm, nên ông đã chọn lối đánh phòng thủ là chính, xem xét quân Pháp bày binh bố trận thế nào, so sánh, đánh giá cơ hội thông qua kinh nghiệm của những trận thua trc đây với Napoleon để phản công

  Liệu có lý do nào để nói tới việc Napoleon khinh thường địch thủ là Wellington ko :-?
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->