Gen cấu trúc

  • Thread starter boyphjeulang1994
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 2,520

B

boyphjeulang1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Gen cấu trúc có 1618 liên kết hóa trị tổng hợp 1 protetin. Số liên kết peptit được hình thành khi tổng hợp 1 phân tử protein nói trên là:
A. 269
B. 268
C.270
D.538
Câu này mình tính ra là 270, nhưng đáp án lại là 268 lk peptit.
2. Phân tử mARN thứ nhất dài 4773,6 Angstrong. Phân tử thứ hai có 881 liên kết photphodieste đều dịch mã cần tất cả 1346 aa. Số lần dịch mã của ptử mARN thứ nhất và thứ hai lần lượt là:
A. 3 & 1
B. 2 & 3
C. 1 & 3
D. 3 & 2
Đáp án là C
Các bạn áp dụng công thức gì thì vui lòng giải thích giúp mình tại sao có được CT đó nhé. Cám ơn các bạn nhiều.
 
L

lifeisgray

1.Gen cấu trúc có 1618 liên kết hóa trị tổng hợp 1 protetin. Số liên kết peptit được hình thành khi tổng hợp 1 phân tử protein nói trên là:
A. 269
B. 268
C.270
D.538
Câu này mình tính ra là 270, nhưng đáp án lại là 268 lk peptit.
2. Phân tử mARN thứ nhất dài 4773,6 Angstrong. Phân tử thứ hai có 881 liên kết photphodieste đều dịch mã cần tất cả 1346 aa. Số lần dịch mã của ptử mARN thứ nhất và thứ hai lần lượt là:
A. 3 & 1
B. 2 & 3
C. 1 & 3
D. 3 & 2
Đáp án là C
Các bạn áp dụng công thức gì thì vui lòng giải thích giúp mình tại sao có được CT đó nhé. Cám ơn các bạn nhiều.

Xin khẳng định trước với bạn một điều là mình không biết giải 2 bài này.

Bài 1: Mình nghĩ bạn tính như thế này.
Gen có 1618 liên kết cộng hóa trị => số nu của gen = 1618 + 2 = 1620
=> số nu của 1 mạch = 1620/2=810
cứ 3 nu tương ứng với 1 axit amin nên số axit amin = 810/3=270 (giáo viên sẽ nói bạn sai ở bước này)
Ở đây 3 nu tương ứng với 1 codon (1 bộ ba), vậy thực chất ở đây là 270 bộ ba.
Khi phiên mã, thì bộ ba kết thúc không mã hóa axit amin.
Vậy nên chuỗi polypeptide sơ khai có 270-1=269 axit amin
2 axit amin sẽ có một liên kết peptide, 3 aa có 2 lk, 4 aa có 3 liên kết ..... n aa sẽ có (n-1) liên kết
vậy số liên kết peptide trong phân tử protein sơ khai là 269-1=268.

Bài 2: chắc sẽ được tính như thế này
mARN thứ nhất dài 4773,6 angtron
mỗi nu là 3,4 angtron nên số nu sẽ là 4773,6 / 3,4 =1404nu
mARN mạch đơn, cứ 3 axit amin tạo thành 1 bộ ba => số bộ ba = 1404/3=468 bộ ba
mỗi bộ sẽ tương ứng 1 axit amin, nhưng bộ ba cuối cùng là bộ ba kết thúc không mã hóa axit amin nên số axit amin trong chuỗi polypeptide sơ khai (cpp_i) là 468 - 1 = 467aa

mARN thứ hai có 881 liên kết phosphodieste, mARN là mạch đơn nên số nu sẽ là 881+1=882
với lập luận tương tự như trên sẽ được số aa trong cpp_i là 882/3 - 1= 293aa

Gọi x, y là số lần phiên mã của mARN thứ nhất và thứ hai
Sẽ có: 467x + 293y = 1346
Bạn có thể dò đáp án ngay
hoặc làm kiểu tự luận bằng cách phân tích thế này trước, do 467 và 293 đều lẻ, 1346 là số chẳn nên x và y phải cùng chẵn hoặc cùng lẻ
mỗi mARN đều phiên mã ít nhất một lần
vậy x sẽ nhỏ hơn hoặc bằng (1346- 293 x1) /467 = 3, y nhỏ hơn hoặc bằng (1346- 467 x1) /293 = 2,25
x và y là số nguyên dương
Từ các dữ liệu trên => x=1, y=3
 
H

hoacomay94

Quy luật duy truyền gen

Ở đậu hà lan Gen A quy định hạt màu vàng trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh. Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh, thu hoạch được 900 hạt vàng 895 hạt màu xanh. gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn khi thu hoạch sẽ cho tỷ lệ hạt vàng theo lý thuyết là
a) 3/4 b) 2/8 c) 3/8 d) 1/2
 
C

caheosua

Ở đậu hà lan Gen A quy định hạt màu vàng trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh. Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh, thu hoạch được 900 hạt vàng 895 hạt màu xanh. gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn khi thu hoạch sẽ cho tỷ lệ hạt vàng theo lý thuyết là
a) 3/4 b) 2/8 c) 3/8 d) 1/2

Cây hạt xanh mang gen aa
Cây hạt vàng mang gen AA hoặc Aa
Xét đời lai F1:
900 hạt vàng : 895 hạt xanh = 1 A- : 1aa. Tỉ lệ 1 : 1 nên đời P mang cây hạt vàng mang gen dị hợp. Đây là phép lai phân tích.
Ở F1 tỉ lệ cây mang hạt vàng : cây mang hạt xanh = 50% : 50%
Cho F1 tự thụ phấn.
F2 sẽ có 2 phương trình lai:
50% hạt vàng: F1 x F1 : Hạt vàng x Hạt vàng= Aa x Aa= 3 cây hạt vàng : 1 cây hạt xanh= cho 75% hạt vàng.
50% hạt xanh: F1 x F1: hạt xanh x hạt xanh: aa x aa : 100% hạt xanh.
Tỉ lệ hạt vàng thu được theo lí thuyết là: 50% x 75% hạt vàng = 37.5% = 3/8
chọn C
 
Top Bottom