Vòng 3 - Nhóm 8 - Trả lời gói câu hỏi 80đ - Câu hỏi số 2:
Không có sự mâu thuẫn nào ở đây cả, tất cả là dựa vào các tính chất của muối. Nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết. Nhiệt độ đóng băng của nước đá ở khoảng 0 độ C. Khi rắc muối lên tuyết, tạo thành dung dịch nước muối - sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0 độ C. Nói cách khác, thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0 độ C thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn, khiến mặt đường bớt trơn trượt và giúp tan tuyết nhanh hơn.
Còn về việc người ta trộn muối với tuyết với tỷ lệ về trọng lượng là 2 phần tuyết với 1 phần muối để thu được những nhiệt độ thấp thì có thể giải thích tương tự như rắc muối lên băng, tức là nước tan chảy từ tuyết kết hợp với muối sẽ tạo thành dung dịch nước muối, có nhiệt độ đông đặc dưới 0 độ C, tức làm cho hỗn hợp này thu được nhiệt độ thấp hơn.
Nói tóm lại thì cả 2 quá trình ở đây đều dựa vào tính chất đông đặc của nước muối, không có mâu thuẫn.