Toán 9 vòi chảy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi a là số giờ chảy đầy bể ở công suất thường của vòi 1. (a > 0)
Mỗi giờ vời 1 chảy được 1/a bể
Mỗi giờ cả 2 vòi chảy được 1/12 bể.
Mỗi giờ vòi 2 chảy được [tex]\frac{1}{12}-\frac{1}{a}[/tex] bể
Nếu tăng công suất vòi 2 gấp đôi thì 1 giờ vòi 2 chảy được [tex]\frac{a-12}{6a}[/tex] bể
Trong 3 giờ rưỡi vòi 2 chảy được: [tex]1-8.\frac{1}{12}=\frac{1}{3}[/tex] bể
Ta có phương trình: [tex]3,5.\frac{a-12}{6a}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow a=28[/tex]
Vậy nếu vòi 1 chảy một mình thì sau 28 giờ thì đầy bể.
 
Top Bottom