Võ lâm sinh học

L

luckyluckydog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bố đồng hợp 2 cặp gen, dị hợp 4 cặp gen.Mẹ đồng hợp 3 cặp gen,dị hợp 3 cặp gen.Kiểu gen của cặp bố mẹ là 1 trong số bao nhiêu phép lai có thể xảy ra?
A. 160 B.9600 C.300 D .16897
Đáp án la 9600 phép lai nhưng em không biết cách giải.Mong thầy cô anh chị và các bạn hướng dẫn giúp em.Em xin cám ơn ạ!
 
A

anhsangvabongtoi

Bố đồng hợp 2 cặp gen, dị hợp 4 cặp gen.Mẹ đồng hợp 3 cặp gen,dị hợp 3 cặp gen.Kiểu gen của cặp bố mẹ là 1 trong số bao nhiêu phép lai có thể xảy ra?
A. 160 B.9600 C.300 D .16897
Đáp án la 9600 phép lai nhưng em không biết cách giải.Mong thầy cô anh chị và các bạn hướng dẫn giúp em.Em xin cám ơn ạ!

-bố đồng 2 cặp, dị 4 cặp, số cách chọn ra 2 vị trí trong 6 vị trí để có KG đồng hợp (4 vị trí còn lại sẽ chắc chắn chứa KG dị hợp nên không chọn nữa) là: ${C_6}^{2}$
+mà KG đồng hợp thì có thể là đồng trội hoặc đồng lặn-->mỗi KG đồng hợp có 2 cách-->4 cặp sẽ có 2*2=4 cách
--->số KG ở bố=${C_6}^{2}$*4=60
-xét bên mẹ cũng tương tự cho: ${C_3}^{6}$*2*2*2=160
-->số phép lai của bố mẹ là: 160*60=9600
 
Top Bottom