Hóa 9 vô cơ

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m1 gam hỗn hợp Al và Mg vào dd HCl vừa đủ thu được 4,48 lít khí H2 đktc và dd X.
a) thêm dd AgNO3 đến dư vào 1/2 dd X tạo ra m2 gam kết tủa. Tính m2?
b) Cho từ từ dd NaOH 1M vào 1/2 dd X khi hết V1 ml dd NaOH thì khối lượng kết tủa thu được là lớn nhất, còn khi hết 220ml NaOH thì lượng ktua thu được là 3,79 gam. Tính V1 và tỉ lệ % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
Em cảm ơn ạ!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hoà tan hết m1 gam hỗn hợp Al và Mg vào dd HCl vừa đủ thu được 4,48 lít khí H2 đktc và dd X.
a) thêm dd AgNO3 đến dư vào 1/2 dd X tạo ra m2 gam kết tủa. Tính m2?
b) Cho từ từ dd NaOH 1M vào 1/2 dd X khi hết V1 ml dd NaOH thì khối lượng kết tủa thu được là lớn nhất, còn khi hết 220ml NaOH thì lượng ktua thu được là 3,79 gam. Tính V1 và tỉ lệ % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
Em cảm ơn ạ!
nH2 = 0.2 mol => nH+ = 0.4 mol => nCl- = 0.4 mol
=> nCl- ( 1/2 dd X ) = 0.2 mol
a, Ag+ + Cl- = AgCl
..............0,2......0.2
=> m2 =
b, mKt max <=> nOH- = nCl- = 0.2 mol
=> V1 = 0.2/1 = 0.2 l = 200 ml

=> nNaOH dư ( đoạn in đậm ) hoà tan Al(OH)3 = 0.02 mol
=> nAl(OH)3 tan = 0.02 mol
Gọi 1/2nAl ban đầu = a ; 1/2nMg ban đầu = b
78 ( a - 0.02 ) + 58 b = 3.79
Bảo toàn e : 3a + 2b = 0.2
=> a =0.05 mol ; b = 0.025 mol
=> 1/2 m1 = 1.95 g => %Al = ; %Mg =
 
Top Bottom