Hóa 9 Vô cơ

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Đốt cháy m gam hỗn hợp Mg và Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16) gam hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m+1,82) gam muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được (9m+4,06) gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết 3,75m gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m' gam muối. Tính giá trị của m', biết trong Z chỉ chứa muối nitrat của kim loại.
B2 : Oxit của kim loại R ở mức hóa trị thấp chứa 22,54% oxi, ở mức hóa trị cao chứa 50,45% oxi theo khối lượng. Xác định kim loại R và CTHH của hai oxit
@phamthimai146
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy m gam hỗn hợp Mg và Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16) gam hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m+1,82) gam muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được (9m+4,06) gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết 3,75m gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m' gam muối. Tính giá trị của m', biết trong Z chỉ chứa muối nitrat của kim loại.

Mol O phản ứng = 4,16/16 = 0,26
X gồm a, b , 0,26 mol Mg, Fe, O
Mol HCl phản ứng = 2*mol O = 0,52
X + HCl -> Y + H2O
------0,52-----------0,26
Bảo toàn khối lượng : mX + mHCl = mY + mH20 => m+4,16 + 36,5*0,52 = 3m + 1,82 + 18*0,26 => m = 8,32

m kết tủa = 9m + 4,06 = 78,94 > mAgCl = 143,5*0,52 = 74,62 => có kết tủa Ag
=> mAg = 78,94 - 74,62 = 4,32 => mol Ag = 0,04
=> dd Y: MgCl2 a mol, FeCl2 0,04 mol, FeCl3 x mol với 0,04 + y = b
Mol Cl- = 2a + 2*0,04 + 3y = 0,52
m kim loại = 24a + 56(0,04 + y) = 8,32
=> a = 0,16 và y = 0,04 => mol Fe = 0,08
Z gồm Mg(NO3)2 0,16 mol và Fe(NO3)3 0,08 mol => m'
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
B2 : Oxit của kim loại R ở mức hóa trị thấp chứa 22,54% oxi, ở mức hóa trị cao chứa 50,45% oxi theo khối lượng. Xác định kim loại R và CTHH của hai oxit
@phamthimai146
Gọi công thức oxit hóa trị thấp là R2On
=> 16n/(2R + 16n)= 0.2254
=> 0.4508R = 12.3936n
Xét n=1 => R=27.5 => loại
n=2 => R= 55(Mn)
n= 3 => R=82.5(loại)
CT của oxit hóa trị cao là Mn2Om
16m/(2x55 + 16m)= 0.5045
=> m=7 => Mn2O7
 
Top Bottom