Hóa 9 Vô Cơ

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5 dung dịch gồm BaCl2,MgCl2,AlCl3,NaOH,H2SO4" chứa trong các lọ riêng biệt. Không dùng thêm hóa chất nào khác, hãy nhận biết chúng.
Chia m gam hỗn hợp M gồm FeO,Fe3O4 thành hai phần bằng nhau.Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 10,33 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 100ml dung dịch X là hỗn hợp HCl 0,8M và H 0,5M loãng. Viết các phương trình hóa học xảy ra và tính m
Chia 24,0 gam oxit kim loại RO thành hai phần bằng nhau
_Phần 1: Hoà tan trong dung dịch HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 25,65 gam một muối X duy nhất.
_Phần 2: Hòa tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở điều kiện thích hợp chỉ thu được 37,5 gam một muối Y duy nhất.
Biết MX < 180 gam/mol ; Y<269 gam/mol .Tìm công thức hóa học của X,Y.
Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở A và B ( có cùng số nguyên tử C trong phân tử; số nguyên tử H của B nhiều hơn A là 2). Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít X (đktc) rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 800ml dung dịch Ba(OH)2 1M, thu được 118,2 gam kết tủa và một dung dịch có khối lượng giảm 68,8 gam so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu.
a) Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của A và B.
b)Cho 6,3 gam X trên vào lượng dư dung dịch AgNO3trong NH3, sau khi kết thúc các phản ứng thu được m gam kết tủa.Tính giá trị của m.
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia m gam hỗn hợp M gồm FeO,Fe3O4 thành hai phần bằng nhau.Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 10,33 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 100ml dung dịch X là hỗn hợp HCl 0,8M và H2SO4 0,5M loãng. Viết các phương trình hóa học xảy ra và tính m

Mỗi phần hh gồm a, b mol FeO, Fe2O3
Phần 1:
muối FeCl2 a mol, FeCl3 2b mol => m muối = 127a + 162,5*2b = 10,33. (1)
Phần 2:
Mol HCl = 0,08 , mol H2SO4 = 0,05 => mol H+ = 0,08 + 2*0,05 = 0,18.
FeO + 2 H+ -> Fe2+ + H2O
a---------2a
Fe2O3 + 6 H+ -> 2 Fe3+ + 3 H2O
b--------------6b
=> mol H+ = 2(a+3b) = 0,18 => a + 3b = 0,09. (2)
(1)(2) => a và b => kết quả

Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở A và B ( có cùng số nguyên tử C trong phân tử; số nguyên tử H của B nhiều hơn A là 2). Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít X (đktc) rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 800ml dung dịch Ba(OH)2 1M, thu được 118,2 gam kết tủa và một dung dịch có khối lượng giảm 68,8 gam so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu.
a) Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của A và B.
b)Cho 6,3 gam X trên vào lượng dư dung dịch AgNO3trong NH3, sau khi kết thúc các phản ứng thu được m gam kết tủa.Tính giá trị của m.

X: A: CxHy a mol, và B: CxHy+2 b mol
Mol X = a + b = 0,25
Mol Ba(OH)2 = 0,8 và mol kết tủa = 0,6

TH 1: Ba(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = 0,6
Mol CO2 = x(a+b) = 0,6 => x = 2,4 => loại

TH 2: CO2 dư => cho 2 muối BaCO3 0,6 mol và Ba(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ba => k = 0,2
=> mol CO2 x(a+b) = 0,6 + 2k = 1 => x = 4
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 68,8 => m H2O = 5,4
Mol H2O = 0,5ay + 0,5b(y + 2) = 0,3
Số nguyên tử H trung bình = 2*0,3/0,25 = 2,4 => y = 2 => a = 0,2 và b = 0,05
=> A: C4H2 0,2 mol và B : C4H4 0,05 mol
=> mX = 50*0,2 + 52*0,05 = 12,6
A: [tex]CH\equiv C-C\equiv CH[/tex] ->
[tex]CAg\equiv C-C\equiv CAg[/tex]

B: [tex]CH\equiv C-CH= CH2[/tex] ->
[tex]CAg\equiv C-CH = CH2[/tex]
m kết tủa = 264*0,2 + 159*0,05 = 60,75
=> 6,3 g X cho 30,375 g kết tủa
 
  • Like
Reactions: realme427

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Chia 24,0 gam oxit kim loại RO thành hai phần bằng nhau
_Phần 1: Hoà tan trong dung dịch HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 25,65 gam một muối X duy nhất.
_Phần 2: Hòa tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở điều kiện thích hợp chỉ thu được 37,5 gam một muối Y duy nhất.
Biết MX < 180 gam/mol ; Y<269 gam/mol .Tìm công thức hóa học của X,Y.
Giusp em câu này với
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Chia 24,0 gam oxit kim loại RO thành hai phần bằng nhau
_Phần 1: Hoà tan trong dung dịch HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 25,65 gam một muối X duy nhất.
_Phần 2: Hòa tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở điều kiện thích hợp chỉ thu được 37,5 gam một muối Y duy nhất.
Biết MX < 180 gam/mol ; Y<269 gam/mol .Tìm công thức hóa học của X,Y.
Giusp em câu này với
hh.PNG
Bạn có thể tham khảo bài này :v
Nguồn Inter
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Em có thể giải thích tại sao X, Y là muối ngậm H2O, mà không phải là muối khan như thường gặp
Em nhớ có lần thầy em bảo là khi đề bài có câu " dung dịch ở điều kiện thích hợp " với bài chỉ thu được 1 muối duy nhất thì khả năng cao là thu muối ngậm nước :v Đấy là em học ạ
Với lại ở đây MX <180 với MY < 269
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em nhớ có lần thầy em bảo là khi đề bài có câu " dung dịch ở điều kiện thích hợp " với bài chỉ thu được 1 muối duy nhất thì khả năng cao là thu muối ngậm nước :v Đấy là em học ạ
Với lại ở đây MX <180 với MY < 269

Em cần biện luận muối khan là sai , sau đó suy ra muối ngậm H2O
Nếu X, Y là CuCl2, CuSO4 khan => MX = 135 < 180 và MY = 160 < 269



Xét mỗi phần oxit MO a mol => (M+16)a = 12.
TH 1: nếu MCl2 a mol là muối khan
Ma + 71a = 25,65
m muối tăng = a(71-16) = 25,65 - 12
=> a = 0,2481
M oxit = M + 16 = 12/a = 32,35 => loại

TH 2: MCl2 là muối ngậm H2O: MCl2.nH2O a mol
Giải tiếp giống @giangha13062013
 
Last edited:
Top Bottom