Hóa 9 vô cơ

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trình bày phương pháp hoá học nhận biết 3 dd không màu đựng trong 3 lọ
riêng biệt không nhãn: dd axit clohiđric, dd natri cacbonat, dd kali clorua mà không
được dùng thêm thuốc thử nào khác. Viết các PTHH của các phản ứng.
2
Các hiđrocacbon A; B thuộc dãy anken hoặc ankin. Đốt cháy hoàn toàn
0,05mol hỗn hợp A; B thu được khối lượng CO2 và H2O là 15,14g, trong đó oxi
chiếm 77,15%.
a) Xác định công thức phân tử của A và B.
b) Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,05mol hỗn hợp A và B có tỷ lệ số mol thay đổi
ta vẫn thu được một lượng khí CO2 như nhau. Xác định công thức phân tử đúng của
A và B.
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Trình bày phương pháp hoá học nhận biết 3 dd không màu đựng trong 3 lọ
riêng biệt không nhãn: dd axit clohiđric, dd natri cacbonat, dd kali clorua mà không
được dùng thêm thuốc thử nào khác. Viết các PTHH của các phản ứng.
2
Các hiđrocacbon A; B thuộc dãy anken hoặc ankin. Đốt cháy hoàn toàn
0,05mol hỗn hợp A; B thu được khối lượng CO2 và H2O là 15,14g, trong đó oxi
chiếm 77,15%.
a) Xác định công thức phân tử của A và B.
b) Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,05mol hỗn hợp A và B có tỷ lệ số mol thay đổi
ta vẫn thu được một lượng khí CO2 như nhau. Xác định công thức phân tử đúng của
A và B.
@phamthimai146

Gọi a, b là mol CO2, H2O
=> 44a + 18b = 15,14
Mol O = 2a + b = 15,14*0,7715/16 = 0,73
=> a = 0,25 và b = 0,23
Vì A, B chỉ là anken và ankin =>
A: CnH2n x mol, B: CmH2m-2 y mol
Mol ankin = mol CO2 - mol H2O => y = 0,02 và mol anken x = 0,03
Mol CO2 = 0,03n + 0,02m = 0,25 => 3n + 2m = 25 => có các cặp A, B
=> n = 3 và m = 8 : C3H6 và C8H14
=> n = m = 5 => C5H10 và C5H8
=> n = 7 và m = 2: C7H14 và C2H2
Vì tỉ lệ mol thay đổi mà mol CO2 không đổi => chọn cặp C5H10 và C5H8
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1. Trình bày phương pháp hoá học nhận biết 3 dd không màu đựng trong 3 lọ
riêng biệt không nhãn: dd axit clohiđric, dd natri cacbonat, dd kali clorua mà không
được dùng thêm thuốc thử nào khác. Viết các PTHH của các phản ứng.
HCl,KCl,Na2CO3
Đổ lần lượt từng dd vào 2 mẫu còn lại
không hiện tượng là KCl
Có khí luôn thì mẫu đang cầm là Na2CO3
1 lúc sau mới có khí thì mẫu đang cầm là HCl
 
Top Bottom