Hóa 9 vô cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11,6 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 87,5 gam HNO3 50,4%, sau khi kim loại tan hết thu được dung dịch Y và V lít (đktc) hỗn hợp khí Z {gồm hai khí A,B; MA>MB ; nA:nB=3:2 ). Cho 500ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch Y thu được kết tủa E và dung dịch F( không màu). Lọc lấy E rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16,0 gam chất rắn. Cô cạn dung dịch F được chất rắn Q. Nung Q đến khối lượng không đổi thu được 41,05 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong X.
b. Tính C% mỗi chất tan trong dung dịch Y.
c. Xác định công thức hóa học của các khí trong Z và tính V
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài này KOH dư do nếu KOH không dư nKNO2 khác 41,05(g)
KOH dư : x
KNO3: y
x+y=0,5
85y+56x=41,05 => a=0,05 b=0,45
+ nFe=a nCu=b
56a + 64b=11,6
rắn gốm Fe2O3 và CuO : 16g
=> 160a + 80b=17
=> a=0,15 b=0,05
=> % Fe=0,15.56/11,6=72,41% còn lại là Cu
b/n HO3=0,7 mol
nKNO3=0,45 =>nN khí =0,25 (mol)
=> nA=0,15 mol nB =0,1(mol)
bảo toàn H => nH2O=0,35
BTO => nO =0,4 ( Khí)
BTKL
nX=11,6 + 87,5 -09,25.14 -0,4.16=89,2(g)
Xét các muối Fe3+ : a Fe2+ b Cu2+ : 0,05
mà 3a + 2b + 0,1=0,45
a + b=0,15
=> nFe3 + =0,05
nFe 2+ =0,1
=> C% các muối
Khí có nN =0,25 nO =0,4
=> Có 1 khí là NO2
nếu nNO2 =0,1 => n khí A =0,15 ( 0,15 N và 0,2 O ) (L)
nếu nNO2=0,15 => n khí B=0,1 (0,1 N và 0,1 O) => B là NO
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom