Hóa 10 vô cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 72,125 gam hỗn hợp X gồm NaCl, Na2CO3, Na2O. Chia X làm 3 phần:
- Phần 1: Tác dụng vừa đủ với 600 ml dung dịch HCl 1M, giải phóng V lít CO2 (đktc).
- Phần 2 (khối lượng bằng phần 1): Cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, thu được kết tủa trắng, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thì chất rắn giảm 4,4 gam.
- Phần 3: Hòa tan vào nước dư, sục tiếp CO2 dư vào thu được 281,25 gam dung dịch có tổng nồng độ muối bằng 10%.
Tính V và khối lượng mỗi chất trong 72,125 gam hỗn hợp X.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Phần 1: Đặt a, b, c là số mol NaCl, Na2CO3, Na2O
—> nHCl = 2b + 2c = 0,6 (1)
Phần 2: Số mol giống phần 1:
nBaCO3 = b mol, khi nung tạo BaO (b mol)
Δm = 197b – 153b = 4,4 (2)
(1)(2) —> b = 0,1 và c = 0,2
—> V = 2,24 lít
Phần 3: Số mol NaCl, Na2CO3, Na2O là ka, kb, kc
Hòa tan vào H2O rồi sục CO2 dư —> Muối NaCl (ka mol), NaHCO3 (2kb + 2kc = 0,6k mol)
—> m muối = 58,5ka + 84.0,6k = 281,25.10%
⇔ 58,5ka + 50,4k = 28,125 (3)
mX = 2(58,5a + 106.0,1 + 62.0,2) + 58,5ka + 106.0,1k + 62.0,2k = 72,125
⇔ 58,5ka + 23k + 117a = 26,125 (4)
(3)(4) —> a = 0,1 và k = 0,5
nNaCl = 2a + ka
nNa2CO3 = 2b + kb
nNa2O = 2c + kc
----> tính %
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom