Hóa 9 vô cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
20
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trình bày cách tiến hành thí nghiệm để:
a) Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2CO3.10H2O.
b) Pha chế 200ml dung dịch CuSO4 0,5M từ nước cất và tinh thể CuSO4.5H2O.
Các dụng cụ thí nghiệm coi như có đủ.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trình bày cách tiến hành thí nghiệm để:
a) Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2CO3.10H2O.
b) Pha chế 200ml dung dịch CuSO4 0,5M từ nước cất và tinh thể CuSO4.5H2O.
Các dụng cụ thí nghiệm coi như có đủ.
a.
B1: Tiến hành cân hỗn hợp ban đầu được m1 (g)
B2: Nung hỗn hợp đến khối lượng không đổi, toàn bộ H2O trong Na2CO3.10H2O bay hơi thu được muối Na2CO3
B3: Cân khối lượng chất rắn sau khi nung được m2
B4: Lập hệ pt để tính giá trị
Gọi x và y lấn lượt là số mol Na2CO3.10H20 và Na2CO3
ta có : 286x+106y=m1
106x+106y=m2
Giải hê và tìm được x, y ---> xác định được % của từng chất trong hỗn hợp
b. n CuSO4 =0,1 mol ->n tinh thể =0,1mol
->m tinh thể =0,1.250=25 g
Cách pha chế:
+cân đong lấy 25g tinh thể CuSO4.5H2O rồi cho vào cốc thủy tinh chia độ khoảng 500 ml
+Rót từ từ H2O vào cốc,vừa rót vừa khuấy đều đến khi chạm vạch 200 ml thì dừng lại.
Ta được :200ml dung dịch CuSO4 0,5M
 
Top Bottom