Hóa 12 Vô cơ

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp x gồm MgCO3 và CaCO3. nung m gam x ở nhiệt độ cao thu được chất rắn Y và khí CO2 . cho Y vào nước thu đc chất rắc Z và dd E . hấp thụ hết lượng CO2 trên vào E thu đc 0.4m gam chất rắn , tính phần trăm CaCO3 trong hh đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hỗn hợp x gồm MgCO3 và CaCO3. nung m gam x ở nhiệt độ cao thu được chất rắn Y và khí CO2 . cho Y vào nước thu đc chất rắc Z và dd E . hấp thụ hết lượng CO2 trên vào E thu đc 0.4m gam chất rắn , tính phần trăm CaCO3 trong hh đầu

Chọn mX = m = 100 g, gồm MgCO3 a mol, CaCO3 b mol => 84a + 100b = 100. (1)

Y: MgO a mol, CaO b mol
CO2: a+b mol
Dd E: Ca(OH)2 b mol
Dd E + CO2 cho: CaCO3 x và Ca(HCO3)2 y
Với 100x = 0,4m = 40 => x = 0,4
Bảo toàn C: mol CO2 = x + 2y = a + b
Bảo toàn mol Ca: x + y = b
=> x = b - a và y = a và x = b - a = 0,4. (2)
(1)(2) => b = 0,726 và a = 0,326
mCaCO3 = 100b = 72,6 cũng là %CaCO3 trong hh X
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003
Top Bottom