Hóa 9 Vô cơ

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp x gồm 2 muối cacbonat của kim loại nhóm IIA thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn hòa tan 3,6 g hỗn hợp x bằng dung dịch HNO3 dư thu được khí y cho toàn bộ khí y hấp thụ bởi dung dịch bari hiđroxit dân thu được 7,88 gam kết tủa
A. hãy xác định công thức của 2 muối và tính thành phần phần trăm của khối lượng mỗi muối trong x.
b cho 7,2 g hỗn hợp x và 6,96 g FeCO3 vào một bình kín chứa 5,6 lít không khí nung ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí z tính thành phần phần trăm theo số mol của các chất trong z
tính thể tích dung dịch HNO3 2m tối thiểu cần dùng để hòa tan hết hỗn hợp chất rắn thu được sau phản ứng giả sử trong không khí oxi chiếm 1/5 và nitơ v chiếm 4/5 về thể tích
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
gọi công thức chung MCO3
nCO2= nBaCO3=0.04(mol)
=> M + 60= 90 => M= 30 => Mg, Ca
Đặt nMgCO3=a , nCaCO3=b
=> 84a + 100b= 3.6(1)
nCO2= a + b= 0.04(2)
(1)(2) => a=0.025, b= 0.015 => %m
7.2g X chứa nMgCO3= 0.05(mol)
nCaCO3= 0.03(mol)
nFeCO3= 0.06(mol)
=> nCO2= 0.14(mol)
nO2= 0.05(mol) => Oxi hết
nN2= 0.2(mol)
=> %V
Hỗn hợp chất rắn gồm MgO: 0.05, CaO: 0.03, FeO: 2/75 , Fe2O3: 1/60
3FeO + 10HNO3 --> 3Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
2/75.....4/45
nHNO3 = 2nMgO + 2nCaO + 6nFe2O3 + 4/45 =0.3489(mol)
V=0.17445(l)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phucanhdang

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp x gồm 2 muối cacbonat của kim loại nhóm IIA thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn hòa tan 3,6 g hỗn hợp x bằng dung dịch HNO3 dư thu được khí y cho toàn bộ khí y hấp thụ bởi dung dịch bari hiđroxit dân thu được 7,88 gam kết tủa
A. hãy xác định công thức của 2 muối và tính thành phần phần trăm của khối lượng mỗi muối trong x.
b cho 7,2 g hỗn hợp x và 6,96 g FeCO3 vào một bình kín chứa 5,6 lít không khí nung ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí z tính thành phần phần trăm theo số mol của các chất trong z
tính thể tích dung dịch HNO3 2m tối thiểu cần dùng để hòa tan hết hỗn hợp chất rắn thu được sau phản ứng giả sử trong không khí oxi chiếm 1/5 và nitơ v chiếm 4/5 về thể tích




nO2= 0.05(mol) => Oxi hết
nN2= 0.2(mol)
=> %V
Hỗn hợp chất rắn gồm MgO: 0.05, CaO: 0.03, FeO: 2/75 , Fe2O3: 1/60
3FeO + 10HNO3 --> 3Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
2/75.....4/45
nHNO3 = 2nMgO + 2nCaO + 6nFe2O3 + 4/45 =0.3489(mol)
V=0.17445(l)

Sai mol Fe2O3, không có FeO vì O2 còn dư



b/ MgCO3 0,05, CaCO3 0,03 và FeCO3 0,06
Mol kk = 0,25 => mol O2 0,05 , mol N2 0,2
MgCO3 -> MgO + CO2
0,05-----------0,05----0,05
CaCO3 -> CaO + CO2
0,03----------0,03---0,03
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
0,06-----------0,015--------0,03-------0,06
Z gồm : CO2 0,14 mol, N2 0,2 mol, O2 dư 0,035 mol => % khí

Hỗn hợp chất rắn gồm MgO: 0.05, CaO: 0.03, Fe2O3: 0,03

nHNO3 = 2nMgO + 2nCaO + 6nFe2O3 = 0,34 => V = 0,17 lít
 
Top Bottom