Hóa 10 Vô cơ

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
21
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 32,3g hỗn hợp a gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại thuộc nhóm 2a vào dung dich hcl vừa đủ,thu được 5,6 lít khí co2(đktc) và dung dịch chứa m(g) muối
a) Tính m g mối?
b) Xác định công thức hai muối,biết muối có phân tử khối lớn hơn chiếm 40% tổng số mol của hỗn hợp
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan 32,3g hỗn hợp a gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại thuộc nhóm 2a vào dung dich hcl vừa đủ,thu được 5,6 lít khí co2(đktc) và dung dịch chứa m(g) muối
a) Tính m g mối?
b) Xác định công thức hai muối,biết muối có phân tử khối lớn hơn chiếm 40% tổng số mol của hỗn hợp
a, Ta có: $m_{kl}=17,3(g)$
Mặt khác $n_{Cl/muoi}=2.n_{CO_2}=0,5(mol)$
Suy ra $m_{muoi}=35,05(g)$
b, Ta có: $n_{hh}=0,25(mol)$
Do đó 2 muối có số mol lần lượt là 0,1(mol) và 0,15(mol)
Mặt khác [tex]\overline{M}_M=69,2[/tex]
Cặp chất thỏa mãn chỉ có Mg và Ba
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a) Gọi CTHH MCO3
MCO3 + 2HCl --> MCl2 + H2O + CO2
0.25.........0.5......................0.25......0.25
bảo toàn khối lượng => mMCl2
b) nMCO3=0.25
=> M + 60 =129.2
=> M=69.2
Gọi X,Y là 2 kim loại X<Y => nY=0.1, nX=0.15
=> Y=137, X=24
 
Top Bottom