Hóa 12 Vô cơ

Lê Thị Minh Tiền

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2019
7
1
21
Bình Dương
THPT Bến Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 muối R2CO3 và RHCO3. Chia 44,7 g X thành 3 phần bằng nhau:
- Phần 1: tác dụng hoàn toàn với Ba(OH)2 dư thu được 35,46g kết tủa.
- Phần 2: tác dụng hoàn toàn với BaCl2 dư thu được 7,88g kết tủa.
- Phần 3: tác dụng với tối đa V ml dung dịch KOH 2M.
Giá trị của V là:
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi số mol R2CO3 và RHCO3 lần lượt là x và y mol trong mối phần
Phần 1:
nBaCO3=x+y=0,18mol

Phần 2: nBaCO3=x=0,04 mol
⇒y=0,14 mol

Vậy xét trong mỗi phần có m = 14,9 g
⇒ 0,04 .(2R + 60) + 0,14 . (R + 61) = 14,9
⇒ R = 18 (NH4)
Phần3
nKOH=2nNH4HCO3+2n(NH4)2CO3
=0,36mol
nKOH=2nNH4HCO3+2n(NH4)2CO3
=0,36 mol
⇒ V = 0,18 lít = 180 ml
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm 2 muối R2CO3 và RHCO3. Chia 44,7 g X thành 3 phần bằng nhau:
- Phần 1: tác dụng hoàn toàn với Ba(OH)2 dư thu được 35,46g kết tủa.
- Phần 2: tác dụng hoàn toàn với BaCl2 dư thu được 7,88g kết tủa.
- Phần 3: tác dụng với tối đa V ml dung dịch KOH 2M.
Giá trị của V là:

Gọi a, b là mol R2CO3, RHCO3 trong mỗi phần: => a(2R+60) + b(R+61) = R(2a+b) + 60a + 61b = 14,9. (1)
Phần 1:
RHCO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + ROH + H2O
b-----------------------------------b
R2CO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2 ROH
a------------------------------------a
Mol kết tủa = a + b = 35,46/197 = 0,18
Phần 2:
R2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2 RCl
a-------------------------------a
Mol kết tủa: a = 7,88/197 = 0,04 => b = 0,14
(1) => R = 18 là NH4
Phần 3:
2 NH4HCO3 + 2 KOH -> K2CO3 + 2 NH3 + 2 H2O
b-------------------------2b
(NH4)2CO3 + 2 KOH-> K2CO3 + 2 NH3 + 2 H2O
a-----------------------2a
=> mol KOH = 2a + 2b = 0,36
=> V = 0,36/2 = 0,18 lít
 
Top Bottom