Hóa 10 Vô cơ

kaliwantssomehelp

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2019
1
0
1
20
Hà Nội
Trauquy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu:
1.
Có 44 gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại B (hóa trị n không đổi trong hợp chất). Chia A làm hai phần bằng nhau.
Phần 1 :Tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thu được 4,48 lít khí H2.
Phần 2 : Hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 11,2 lít khí hỗn hợp khí C gồm (NO2 và NO)ngoài ra không còn sản phẩm khử nào khác, biết tỉ khối của C so với khí H2 bằng 21,4(Các
khí đo ở đktc.)
a.Xác định tên kim loại B.
b.Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng?
2.Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3và MnO2, sau một thời gian thuđược khí O2 và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để tác dụng hết với hỗn hợp Ycần vừa đủ dung dịch chứa 0,8 mol HCl, thu được 4,844 lít khí Cl2 ở(đktc). Tính thành phần % khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1.Có 44 gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại B (hóa trị n không đổi trong hợp chất). Chia A làm hai phần bằng nhau.
Phần 1 :Tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thu được 4,48 lít khí H2.
Phần 2 : Hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 11,2 lít khí hỗn hợp khí C gồm (NO2 và NO)ngoài ra không còn sản phẩm khử nào khác, biết tỉ khối của C so với khí H2 bằng 21,4(Các
khí đo ở đktc.)
a.Xác định tên kim loại B.
b.Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng?
1/2 hh A:
Fe: a
B: b
-> 56a + Bb = 22
nNO2 = 0,4
nNO = 0,1
-> 3a + bn = 0,7
TH1: B ko tan trong axit
-> a = 0,2 -> bn = 0,1 -> B = 108n -> Ag
TH2: B tan trong axit
-> a + bn/2 = 0,2 -> b = -0,2 -> Vô lý
2.Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3 và MnO2, sau một thời gian thuđược khí O2 và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để tác dụng hết với hỗn hợp Ycần vừa đủ dung dịch chứa 0,8 mol HCl, thu được 4,844 lít khí Cl2 ở(đktc). Tính thành phần % khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân.
nO2 = 0,175
nO trong hhY = nH/2 = 0,4
nKMnO4, KClO3 và MnO2 là a, b, c
158a + 122,5b + 87c = 30,005
BT O -> 4a + 3b + 2c = 0,75
BT e cả quá trình -> 5a + 6b + 2c = 0,175.4 + 4,844/22,4.2 = 1,1325
-> a, b, c = 0,12 / 0,0875 / 0,00375
Dễ thấy trong Y ko có KClO3 -> KClO3 pư hết -> nO2 sinh ra do KClO3 = 1,5.0,0875 = 0,13125
-> nO2 sinh ra do KMnO4 = 0,04375 -> nKMnO4 pư = 0,0875
-> %mKMnO4 bị nhiệt phân = 0,0875/0,12.100% = 72,92%
 
Top Bottom