Hóa 9 Vô cơ

ngochopthanh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
12
2
21
18
Hà Nội
trường thcs hợp thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn A chép được một bài tập hóa học như sau: " Hỗn hợp bột BaCl2 và Na2SO4đem hòa tan vào nước (có dư), khuấy kĩ rồi đem lọc. Phần nước lọc đem cô cạn, thấy khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn bằng ........ khối lượng kết tủa tạo thành. Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari".
Chỗ "......." trong bài tập trên, do sơ suất bạn A ghi không rõ là " một phần ba" và "ba lần". Từ đó cho biết chỗ "........" trong bài tập trên phải được ghi như thế nào để có lời giải hợp lý?


MỌI NGƯỜI GIẢI GẤP GIÚP EM ĐƯỢC KHÔNG Ạ?, EM CẦN TRƯỚC 1H CHIỀU NAY Ạ. EM CẢM ƠN TRƯỚC Ạ
 
  • Like
Reactions: Đắng!

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bạn A chép được một bài tập hóa học như sau: " Hỗn hợp bột BaCl2 và Na2SO4đem hòa tan vào nước (có dư), khuấy kĩ rồi đem lọc. Phần nước lọc đem cô cạn, thấy khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn bằng .....3... khối lượng kết tủa tạo thành. Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari".
Chỗ "......." trong bài tập trên, do sơ suất bạn A ghi không rõ là " một phần ba" và "ba lần". Từ đó cho biết chỗ "........" trong bài tập trên phải được ghi như thế nào để có lời giải hợp lý?


MỌI NGƯỜI GIẢI GẤP GIÚP EM ĐƯỢC KHÔNG Ạ?, EM CẦN TRƯỚC 1H CHIỀU NAY Ạ. EM CẢM ƠN TRƯỚC Ạ

A: BaCl2 1 mol, Na2SO4 a mol
Vì dd sau phản ứng không còn Ba2+ => BaCl2 hết và Na2SO4 dư => b > 1
BaCl2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaCl
1----------------1---------------1------------2
=> kết tủa BaSO4 = 233 g
Muối khan: NaCl 2 mol và Na2SO4 dư b - 1
=> m muối khan: 58,5*2 + 142(b - 1) = 233k
=> 142b = 25 + 233k
Nếu k = 1/3 => b = 0,723a => b < a = loại
Nếu k = 3 => b = 5,09a => nhận
=> m muối khan = 3*m kết tủa
m BaCl2 = 208*1 = 208
m Na2SO4 b = 142*5,098 = 724
=> mA = 208 + 724 = 932 => %m các chất
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
=> m muối khan = 3*m kết tủa
m BaCl2 = 208*1 = 208
m Na2SO4 b = 142*5,098 = 724
=> mA = 208 + 724 = 932 => %m các chất
chỗ "Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu" là của phần đề bài mà An chép rồi hay sao ý chị, còn đề bài này chỉ hỏi chỗ trống là "1/3" hay "3" thui
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chỗ "Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu" là của phần đề bài mà An chép rồi hay sao ý chị, còn đề bài này chỉ hỏi chỗ trống là "1/3" hay "3" thui

Bài hỏi cả hai ý:
1/Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari".
2/Từ đó cho biết chỗ "........" trong bài tập trên phải được ghi như thế nào để có lời giải hợp lý?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài hỏi cả hai ý:
1/Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari".
2/Từ đó cho biết chỗ "........" trong bài tập trên phải được ghi như thế nào để có lời giải hợp lý?
ko, ý 1 là trong đề bài mà đề bài cho là An chép chứ đề bài chính không yêu cầu giải đề bài đó, chỉ hỏi phần bị thiếu thôi mà chị?
 
Top Bottom