Hóa 10 Vô cơ

Lê Trung Kiên

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
20
2
46
20
Rạch Giá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp rắn gồm Mg, NaNO3 và FeO (trong đó oxi chiếm 26,4% về khối lượng). Hòa tan hết m gam X trong 2107 gam dung dịch H2SO4 loãng, nồng độ 10% thu được dung dịch Y chỉ chứa muối sunfat trung hòa 11,2 lít (đktc) hỗn hợp NO, H2 có tỉ khối với H2 là 6,6. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được rắn khan Z và 1922,4 gan H2O. Tìm phần trăm khối lượng FeO trong X.

- Các bạn giúp mình bài này với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X là hỗn hợp rắn gồm Mg, NaNO3 và FeO (trong đó oxi chiếm 26,4% về khối lượng). Hòa tan hết m gam X trong 2107 gam dung dịch H2SO4 loãng, nồng độ 10% thu được dung dịch Y chỉ chứa muối sunfat trung hòa 11,2 lít (đktc) hỗn hợp NO, H2 có tỉ khối với H2 là 6,6. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được rắn khan Z và 1922,4 gan H2O. Tìm phần trăm khối lượng FeO trong X.

- Các bạn giúp mình bài này với

Gọi a, b, c là mol Mg, NaNO3, FeO
mH2SO4 = 2107*0,1 = 210,7 => mol H2SO4 = 2,15 => mol H+ = 4,3
=> mol H2O trong axit = (2107 - 210,7)/18 = 105,35
Mol H2O sau cô cạn = 1922,4/18 = 106,8
=> mol H2O sinh ra sau phản ứng = 106,8 - 105,35 = 1,45
Gọi x, y là mol NO, H2 => x + y = 0,5
m khí = 30x + 2y = 2*6,6*0,5 = 6,6 => x = 0,2 và y = 0,3
Gọi z là mol NH4+ nếu có, bảo toàn mol H+ : 2*2,15 = 2y + 4z + 2*1,45 => z = 0,2
Vì có H2 => NO3- hết, bảo toàn N: b = x + z = 0,4

X + H2SO4 -> muối + khí + H2O
X: Mg, NaNO3 0,4 mol, FeO c mol
+ H2SO4 2,15 mol
-> muối SO4 của: Mg, Na, Fe, NH4+ 0,2 mol
Khí: NO 0,2 mol + H2 0,3 mol
+ nước H2O 1,45 mol
Bảo toàn mol O: 3*0,4 + c = 0,2 + 1,45 = 1,65 => c = 0,45
mO trong X = 16*1,65 = 26,4 = 0,264m => m = 100 và mFeO = 72c = 32,4
=> %m FeO trong X = 32,4
 
Top Bottom