Hóa 9 Vô cơ

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn

Kay-snvc

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2019
52
16
11
Thanh Hóa
Sao vàng
  1. hoà tan hết 11,85 gam muối so3 của kim loại kiềm vào 90 gam dung dịch hno3 thu được 94,9 gam dung dịch X và thoát ra duy nhất một khí A là oxit của N có số oxi hoá chẵn Tìm Công thức của muối so3-
Nhờ mn
số oxi hóa chẵn là sao nhỉ là NO hay NO2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
  1. hoà tan hết 11,85 gam muối so3 của kim loại kiềm vào 90 gam dung dịch hno3 thu được 94,9 gam dung dịch X và thoát ra duy nhất một khí A là oxit của N có số oxi hoá chẵn Tìm Công thức của muối so3-
Nhờ mn
Gọi CTTQ của khí là $NO_x$
Ta có: [tex]S^{+4}\rightarrow S^{+6}+2e\\N^{+5}+5-2x\rightarrow N^{+2x}[/tex]
Ta có: $m_{khi}=6,95(g)$
Bảo toàn e ta có: [tex]\frac{\frac{6,95}{14+16x}.(5-2x)}{2}=\frac{11,85}{2M+32+16.3}[/tex]
Giải rồi biện luận x và M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  1. hoà tan hết 11,85 gam muối so3 của kim loại kiềm vào 90 gam dung dịch hno3 thu được 94,95 gam dung dịch X và thoát ra duy nhất một khí A là oxit của N có số oxi hoá chẵn Tìm Công thức của muối so3-
Nhờ mn

Vì A có số ôxy hóa chẩn => A có thể là NO, hoặc NO2 => tổng quát A là NOx
Bảo toàn khối lượng => m khí A = 11,85 + 90 - 94,95 = 6,9
Gọi a, là mol M2SO3
(5-2x) M2SO3 + 2 HNO3 -> (5-2x) M2SO4 + 2 NOx + H2O
=> mol NOx = 2a/(5-2x)

Nếu x = 1 => A là NO => mol NO = 2a/3 = 6,9/30 = 0,23 => a = 0,345
Phân tử lượng muối = 2M + 80 = 11,85/0,345 = 34,34 => loại

Nếu x = 2 => A là NO2 => mol NO2 = 2a = 6,9/46 = 0,15 => a = 0,075
Phân tử lượng muối = 2M + 80 = 11,85/0,075 = 158 => M = 39 là K
 
Top Bottom