Hóa 11 Vô cơ

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Bằng phương pháp hóa học, hãy chứng tỏ sự có mặt của các ion sau :
a) NH4, FE3+, NO3
b) NH4,PO4,NO3

2/ Khi nhiệt phân hoàn toàn 13,42g muối nitrat của kim loại thì thu dc 2 lít hỗn hợp khí No2 và O2 ở 30độC và 1,243 atm và 1 oxit . Xác định công thức của muối nitrat ( Đáp án của cô : Pb(No3)2 )

3/Cho 1,32 g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NAOH dư , đun nóng dc 1 sản phẩm khí , Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3, 92g H3PO4 . Muối thu đc là muối nào ?

4/Hòa tan hết 2,16g FeO trong HNO3 đặc . Sau một thời gian thấy thoát ra 0,224l khí X là sản phẩm khử duy nhất. Công thức của phân tử khí X là gì ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
1/ Bằng phương pháp hóa học, hãy chứng tỏ sự có mặt của các ion sau :
a) NH4, FE3+, NO3
b) NH4,PO4,NO3
Bài 1:
a, $NaOH$ nhận ra $NH_4^+$ và $Fe^{3+}$
$Cu$ và $HCl$ nhận ra $NO_3^-$
b, $Ba(OH)_2$ nhận ra $NH_4^+$ và $PO_4$
Tương tự câu a để nhận ra $NO_3^-$
2/ Khi nhiệt phân hoàn toàn 13,42g muối nitrat của kim loại thì thu dc 2 lít hỗn hợp khí No2 và O2 ở 30độC và 1,243 atm và 1 oxit . Xác định công thức của muối nitrat ( Đáp án của cô : Pb(No3)2 )
[tex]4X(NO_3)_n\rightarrow 2X_2O_n+4nNO_2+nO_2[/tex]
$n_{khi}=0,1(mol)$
[tex]\rightarrow n_{NO_2}=0,08(mol);n_{O_2}=0,02(mol)[/tex]
Bảo toàn N ta có: $n_{X(NO_3)_2}=\frac{0,08}{n}(mol)$
Tính ra là xong
3/Cho 1,32 g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NAOH dư , đun nóng dc 1 sản phẩm khí , Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3, 92g H3PO4 . Muối thu đc là muối nào ?
Tìm mol khí theo tỉ lệ OH là tìm muối
4/Hòa tan hết 2,16g FeO trong HNO3 đặc . Sau một thời gian thấy thoát ra 0,224l khí X là sản phẩm khử duy nhất. Công thức của phân tử khí X là gì ?
Bảo toàn e ta có: $n_{N^{5-x}}=\frac{0,03}{x}$
Từ đó khí X là $NO$
 
Top Bottom