Hóa 11 Vô cơ

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,35 gam hỗn hợp X gồm Ag và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc, đun nóng thu được 0,28 lít khí NO2 ( là sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện chuẩn và dung dịch Y.
a) Viết 2 phương trình hóa học xảy ra. Tính thành phần % về khối lượng cho trong hỗn hợp X.
b) Cô cạn dung dịch Y thu được muối khan Z. Nhiệt phân hoàn toàn Z thu được hỗn hợp khí T. Hấp thu hoàn toàn khí T vào nước thu được 625ml dung dịch pH bằng a. Tính giá trị của a.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,35 gam hỗn hợp X gồm Ag và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc, đun nóng thu được 0,28 lít khí NO2 ( là sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện chuẩn và dung dịch Y.
a) Viết 2 phương trình hóa học xảy ra. Tính thành phần % về khối lượng cho trong hỗn hợp X.
b) Cô cạn dung dịch Y thu được muối khan Z. Nhiệt phân hoàn toàn Z thu được hỗn hợp khí T. Hấp thu hoàn toàn khí T vào nước thu được 625ml dung dịch pH bằng a. Tính giá trị của a.

Ag + 2HNO3 -> AgNO3 + NO2 + H2O
x----------------------------------------x
CuO + 2 HNO3 -> Cu(NO3)2 + H2O
y--------------------------------y
Mol NO2 = x = 0,0125 => mAg = 108x = 1,35
Mol CuO = y = (3,35 - 1,35)/80 = 0,025
=> %m trong X
AgNO3 -> Ag + NO2 + 0,5 O2
x-------------------------x---------0,5x
Cu(NO3)2 -> CuO + 2 NO2 + 0,5 O2
y---------------------------------2y---------0,5y
Mol NO2 = x + 2y = 0,0625
Mol O2 = 0,5(x+y) = 0,01875
2 NO2 + 0,5 O2 + H2O -> 2 HNO3
0,0625-------------------------------0,0625
=> [H+] = 0,0625/0,625 = 0,1 => pH = a = 1
 
  • Like
Reactions: Minhcappou
Top Bottom