Hóa 8 Vô cơ

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
18
Hải Dương
THCS Hiến Thành

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
PTHH: 2Al + 6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2AlCl3 + 3H2 (1)
Mg + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] MgCl
2 + H2 (2)
số mol H
2 : nH2 = [tex]\frac{8,96}{22,4}[/tex] = 0,4 mol
gọi n
Al = x mol [tex]\Rightarrow[/tex] mAl = 27x gam
n
Mg = y mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMg = 24y gam
[tex]\Rightarrow[/tex] 27x + 24y = 7,8 (I)
theo 2 pt ta có: [tex]\frac{3}{2}[/tex]x + y = 0,4 (II)
từ (I) và (II) ta giải hệ pt [tex]\Rightarrow[/tex] x = 0,2 ; y = 0,1
theo pt (1): n
AlCl3 = nAl = 0,2 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mAlCl3 = 0,2.133,5 = 26,7 gam
theo pt (2): n
MgCl2 = nMg = 0,1 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMgCl2 = 0,1.95 = 9,5 gam
[tex]\Rightarrow[/tex] m
muối = 26,7 + 9,5 = 36,2 gam
 

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Cho 7,8 gam hỗn hợp kim loại Al và Mg tác dụng với HCl thu được 8,96 lít
H2 (ở đktc). Hỏi khi cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan
Đây là bài toán hợp chất :)

Gọi x mol Al
y mol Mg

nH2 = 0,4 mol

PT: 2 Al + 6HCl ---------> 2AlCl3 + 3H2
x 3/2x
Mg + 2HCL -----------> MgCl2 + H2
y y


Từ 2 Pt suy ra
3/2 x + y = 0,4
27x + 24y = 7,8

Suy ra x = 0,2 mol Al
y = 0,1 mol Mg

m AlCl3 = 26,7 g
m MgCl2 = 9,5 g

m muối khan = 36,2 g

Toán hỗn hợp này bạn lên youtube coi người ta dạy ý (Mình cũng lên và cũng hiểu được cách làm)
Là làm được thôi :)
 
Top Bottom