Hóa 9 Vô cơ

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. cho m gam phèn chua. k2so4.al2(so4)3.24h2o) vào h2o dư được dung dịch X. nhỏ 150ml dung dịch ba(oh)2 1M vào X thu được 42,75g kết tủa và dung dịch Y. Thêm tiếp 225ml dung dịch ba(oh)2 1M vào Y lại thu thêm 61,005g kết tủa. Nếu cho toàn bộ kết tủa tạo thành vào dung dịch h2so4 2M vẫn thấy khối lượng kết tủa giảm đi. Tìm m?
Nhờ mn
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nếu cho toàn bộ kết tủa tạo thành vào dung dịch H2SO4 vẫn thấy khối lượng kết tủa giảm đi => Kết tủa gồm cả BaSO4 và Al(OH)3
Tổng nBa(OH)2 = 0,15 + 0,225 = 0,375 = nBaSO4
=> nAl(OH)3 = (42,75 + 61,005 - 0,375.233)/78 = 0,21
Tổng nOH- tủa = 0,21.3 < 0,375.2 => Suốt cả quá trình Al(OH)3 không bị hòa tan. Vì sau khi thêm Ba(OH)2 thì phèn chua vẫn còn dư
Số mol K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O = nAl(OH)3/2 = 0,105 => m = 99,54g
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom