Hóa 9 Vô cơ

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5g hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và NaCl tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch HCl thu được 448ml khí (đktc).
a) Tính nồng độ mol của HCl đã dùng
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
c) Tính % theo khối lượng hỗn hợp đầu
Giúp mình bài này vs ạ, mình cảm ơn nhiều :<< (nếu giải chi tiết đc càng tốt ạ)
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 5g hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và NaCl tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch HCl thu được 448ml khí (đktc).
a) Tính nồng độ mol của HCl đã dùng
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
c) Tính % theo khối lượng hỗn hợp đầu
Giúp mình bài này vs ạ, mình cảm ơn nhiều :<< (nếu giải chi tiết đc càng tốt ạ)
$n_{CO_2}=0,02(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{Na_2CO_3}=0,02(mol)$
[tex]\Rightarrow m_{Na_2CO_3}=...;m_{NaCl}=...[/tex]
Từ đó giải các câu còn lại
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
nCO2=0,448/22,4=0,02
Na2CO3 + 2HCl -->2NaCl+H2O+CO2
0,02<-------0,04------0,04-------------0,02
=>CM HCl=0,04/0,02=2M
mNaCl = 0,04 .58,5 =2,34 g
Trong hỗn hợp ban đầu
Ta có:
mNa2CO3 = 0,02.622=2,12 g
=> mNaCL =5-2,12 == 2,88 g
=> C% Na2CO3 = (2,12/5 ).100=42,4 %
=> C% NaCl = (2,88/5 ).100=57,6 %
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 5g hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và NaCl tác dụng vừa đủ với 20ml dung dịch HCl thu được 448ml khí (đktc).
a) Tính nồng độ mol của HCl đã dùng
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
c) Tính % theo khối lượng hỗn hợp đầu
Giúp mình bài này vs ạ, mình cảm ơn nhiều :<< (nếu giải chi tiết đc càng tốt ạ)
upload_2019-11-1_21-47-18.png
a/nCO2 = 0.02 mol
=> nNa2CO3 = 0.02 mol => mNa2CO3 = 2.12 => mNaCl đầu = 2.88 g
b/nHCl = 0.04 mol => C M HCl = 2 M
nNaCl tạo ra = 0.04 mol
=>mNaCl tạo ra = 2.34 g
=> tổng mNaCl sau phản ưng = 5.22 g
c/%NaCl = 57.6 %
%Na2Co3 = 42.4 %
 
Top Bottom