Hóa 12 Vô cơ

Hiennguyen0701

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
9
0
16
22
Lâm Đồng
thpt cát tiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,28g Cu và 1,12g Fe với hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxi và muối clorua ( ko còn khí và kim loại dư). Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 30ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch Z. Cho dung dịch AgNO3 dư vào Z thu được 14,1725g kết tủa ( s mình thấy số lẻ thế?). tính số mol O2 và Cl2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,28g Cu và 1,12g Fe với hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxi và muối clorua ( ko còn khí và kim loại dư). Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 30ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch Z. Cho dung dịch AgNO3 dư vào Z thu được 14,1725g kết tủa ( s mình thấy số lẻ thế?). tính số mol O2 và Cl2

Mol Cu = 0,02 , mol Fe = 0,02
Gọi x, y là mol Cl2, O2
Mol HCl = 0,06 => mol O = 0,5*mol HCl = 2y = 0,03 => mol O2 = y = 0,015
Dd Z: FeCl3 a mol, FeCl2 b mol và CuCl2 0,02 mol ,
trong đó a + b = mol Fe = 0,02. (1)
Tổng mol Cl- = 3a+2b+0,04 = 2x + 0,06
=> 2x = 3a + 2b - 0,02. (2)
Kết tủa gồm AgCl và Ag ( nếu có)
Mol AgCl = mol Cl = 3a+2b+0,04
Mol Ag = mol Fe2+ = b
m kết tủa = 143,5(0,04 + 3a+2b) + 108b = 14,1725. (3)
(1)(3) => a = 0,015 và b = 0,005
(2) => 2x = 0,095 - 0,06 = 0,035 => mol Cl2 = x = 0,0175
Khí X gồm : Cl2 0,0175 mol và O2 0,015 mol
 

Hiennguyen0701

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
9
0
16
22
Lâm Đồng
thpt cát tiên
Mol Cu = 0,02 , mol Fe = 0,02
Gọi x, y là mol Cl2, O2
Mol HCl = 0,06 => mol O = 0,5*mol HCl = 2y = 0,03 => mol O2 = y = 0,015
Dd Z: FeCl3 a mol, FeCl2 b mol và CuCl2 0,02 mol ,
trong đó a + b = mol Fe = 0,02. (1)
Tổng mol Cl- = 3a+2b+0,04 = 2x + 0,06
=> 2x = 3a + 2b - 0,02. (2)
Kết tủa gồm AgCl và Ag ( nếu có)
Mol AgCl = mol Cl = 3a+2b+0,04
Mol Ag = mol Fe2+ = b
m kết tủa = 143,5(0,04 + 3a+2b) + 108b = 14,1725. (3)
(1)(3) => a = 0,015 và b = 0,005
(2) => 2x = 0,095 - 0,06 = 0,035 => mol Cl2 = x = 0,0175
Khí X gồm : Cl2 0,0175 mol và O2 0,015 mol
nAg=nFe2+=b là s ? Giải thích mình rõ hơn được ko?

với lại nCl- (ở trên)= 2x= 2a+3b-0,02. Sao xuống dưới lại là 2a+3b+0,04
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Last edited:
Top Bottom