Hóa 9 Vô cơ

phuclc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
17
14
21
45
Hà Nam
THCS Liêm Cần
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn hãy giải gips bài này với nhé, làm mãi nhưng chưa ra. Thank you
Một hỗn hợp gồm a gam Al và b gam FexOy. Nung hh trong bình kín (Không có kk) cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì thu dc chất rắn B. Chia B thành 2 phần bằng nhau
P1: Cho pư hoàn toàn với dd HCl thu dc 11,2 lit khí (đktc)
P2: Cho tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thu dc 0,672 lit khí (đktc). Tính a,b
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Các bạn hãy giải gips bài này với nhé, làm mãi nhưng chưa ra. Thank you
Một hỗn hợp gồm a gam Al và b gam FexOy. Nung hh trong bình kín (Không có kk) cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì thu dc chất rắn B. Chia B thành 2 phần bằng nhau
P1: Cho pư hoàn toàn với dd HCl thu dc 11,2 lit khí (đktc)
P2: Cho tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thu dc 0,672 lit khí (đktc). Tính a,b
Fe2On
2Al+3Fe2On--->nAl2O3+6Fe
P1:--->nFe<B>=1
P2:--->nAldư<B>=0,04
--->
a=9+1,08=10,08g(I)
b=56+8n(II)
0,5 =b/(56+8n)(III)
Xét : n=2 ; 3;8/3
Thay n =2;3;8/3 vào (I);(II) rồi đối chiếu lại với (III)---> cả 3 đều TM ---> FexOy có thể FeO;Fe2O3;Fe3O4
 

phuclc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
17
14
21
45
Hà Nam
THCS Liêm Cần
Làm thế này có dc không ? Xin cho góp ý!
2yAl+3FexOy [tex]\rightarrow[/tex] yAl2O3+3xFe (1)
P1: 2Al+6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2AlCl3+3H2 (2)
Fe+2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2+H2 (3)
P2: 2Al+2H2O+2NaOH [tex]\rightarrow[/tex] 2NaAlO2+3H2 (4)
nH2(4)=0,03; nH(2,3)=0,5 [tex]\rightarrow[/tex] nAl(dư)=0,02.2=0,04; nFe=0,47.2=0,94
Có nAl(bd)=a/27; nFexOy=b/56x+16y
Từ (1) nFe=bx/56x+16y =0,94
Từ (1) nAl(pu)=2yb/3(56x+16y) =1,88/3 .y/x
Có a=0,04.27+1,88/3 .y/x .27=1,08+16,92. y/x
Nếu y/x=1 thì a=18g
Nếu y/x=3/2 thì a=26,46g
Nếu y/x=4/3 thì a=23,64g
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Làm thế này có dc không ? Xin cho góp ý!
2yAl+3FexOy [tex]\rightarrow[/tex] yAl2O3+3xFe (1)
P1: 2Al+6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2AlCl3+3H2 (2)
Fe+2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2+H2 (3)
P2: 2Al+2H2O+2NaOH [tex]\rightarrow[/tex] 2NaAlO2+3H2 (4)
nH2(4)=0,03; nH(2,3)=0,5 [tex]\rightarrow[/tex] nAl(dư)=0,02.2=0,04; nFe=0,47.2=0,94
Có nAl(bd)=a/27; nFexOy=b/56x+16y
Từ (1) nFe=bx/56x+16y =0,94
Từ (1) nAl(pu)=2yb/3(56x+16y) =1,88/3 .y/x
Có a=0,04.27+1,88/3 .y/x .27=1,08+16,92. y/x
Nếu y/x=1 thì a=18g
Nếu y/x=3/2 thì a=26,46g
Nếu y/x=4/3 thì a=23,64g
2y/x chứ không phải y/x bạn nhé =)
 
Top Bottom