Hóa 9 Vô cơ

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hấp thụ hết 2,24 lít CO2 vào dd gồm x mol NaOH & y mol Na2CO3 thu được dd X gồm 2 muối . chia dd X làm 2 phần bằng nhau
    P1. Tác dụng Ca(oh)2 dư , sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 10 gam kết tủa .
    P2. 2 Cho từ từ đến hết vào 150 ml dd HCl 0,5M , sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 1,344 lít khí CO2 đktc. Tìm x & y ?
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Xét phần 2 :
Gọi n CO3 2- phản ứng là a, nHCO3- phản ứng là b
n CO2= a+b=0,06
nHCl= 2a+b=0,075
-->a=0,015
b=0,045
Phần 1:nCO3 2-= ka
nHCO3-= kb
nCaCO3=ka+kb=0,1
-->k=5/3
Vậy X chứa nCO3 2-=2ka=0,05
nHCO3-= 2kb=0,15
Bảo toàn điện tích
n Na+= x+2y=0,05.2+0,15
BT cacbon
0,1+y=0,05+0,15
--->y=0,1
x=0,05
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom