Hóa 9 vô cơ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 200g dung dịch Na2CO3 nồng độ 5.3% với 200g dung dịch HCl nồng độ 7.3% thu được dung dịch A và chất khí B.
a) Viết PTHH xảy ra
b) Tính thể tích khí B sinh ra (đktc)
c) Tính nồng độ % của các chất tan trong dd A.
2. Cho 21.1g hỗn hợp A gồm kẽm và kẽm oxit vào 200g dd H2SO4 loãng. Sau khi hh A tan hết thu được 4,48l khí (đktc)
a) Tính khối lượng mỗi chất trong A
b) Tính nồng độ % của dd H2SO4 ở trên biết axit dùng dư 10% so với lượng pứ.
c) Tính nồng độ % của dd thu đợc sau pứ.
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
1. Trộn 200g dung dịch Na2CO3 nồng độ 5.3% với 200g dung dịch HCl nồng độ 7.3% thu được dung dịch A và chất khí B.
a) Viết PTHH xảy ra
b) Tính thể tích khí B sinh ra (đktc)
c) Tính nồng độ % của các chất tan trong dd A.
2. Cho 21.1g hỗn hợp A gồm kẽm và kẽm oxit vào 200g dd H2SO4 loãng. Sau khi hh A tan hết thu được 4,48l khí (đktc)
a) Tính khối lượng mỗi chất trong A
b) Tính nồng độ % của dd H2SO4 ở trên biết axit dùng dư 10% so với lượng pứ.
c) Tính nồng độ % của dd thu đợc sau pứ.
1)
Na2CO3 + 2HCl --> 2NaCl + H2O + CO2
m Na2CO3 = (200 * 5,3) / 100 = 10,6 (g)
n Na2CO3 = 10,6 / 106 = 0,1 mol
m HCl = (200 * 7,3 )/ 100 = 14,6g
nHCl = 14,6 / 36,5 = 0,4 mol
Theo tỉ lệ phương trình ta thấy HCl dư nên tính theo nNa2CO3
V CO2 =
mddspu = 200 + 200 - 0,1*44= 395,6g
nHCl dư = 0,4 - 0,2 = 0,2
C% HCl dư =
C% NaCl =
2)
n H2 = 4,48 / 22,4 = 0,2 mol
m Zn = 0,2 * 65 = 13g
m ZnO = 21,1 - 13 = 8,1g
n ZnO = 8,1 / 81 = 0,1 mol
n H2SOA pư = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol
m H2SO4 pư = 0,3 * 98 = 29,4g
m dô H2SO4 bđ = 200 + (200 *10)/100 = 220g
C%= (29,4*100)/220 = 13,36%
 
Top Bottom